Chuyện Nghề HRNews

Vì sao nên tạo Linkedin ngay khi còn là sinh viên?

tạo linkedin

Tạo Linkedin có rất nhiều lợi ích cho Carrer Boost của chúng ta. Và nó cáng quan trọng hơn đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn dường như vẫn chưa quan tâm lắm tới việc sử dụng nó để hỗ trợ cho quá trình tìm việc sau này. Sau đây kienthuchr xin trình bày căn bậc hai của 16 lý do vì sao việc tạo LinkedIn càng sớm càng tốt, nhất là trong lĩnh vực HR và IT.

1. Dễ tạo Networking với các Senior trong nghề

Đây là một kĩ thuật đăng tin tương đối phổ biến để mở rộng nguồn tiếp cận. Ví dụ bên mình có vị trí “Chuyên viên Phát triển sản phẩm mảng sách” chẳng hạn. Nó sẽ có một số cách paraphrase như là “Chuyên viên Học liệu”, “Chuyên viên phát triển nội dung”… kiểu vậy. Nhưng về cơ bản đây chỉ là viết khác đi nhưng không sai bản chất, không lừa dối ứng viên. 

tạo linkedin
tạo linkedin (source: freepik)

Thời còn đi học, tiếc nhất là không có ai hướng dẫn; hoặc nói cho mình mấy cái kiến thức cần thiết hay hay khi đi làm. Xong chân ướt chân ráo ra đời toàn tự bơi. Giờ có LinkedIn, search profile của người ta rồi nhấn connect, không cần phải nói gì nhiều cả. Lâu lâu có thể đọc mấy bài viết người ta post trên đó cũng là một cách học thụ động rồi.

2. Apply Job dễ hơn 1000 lần

Cái này là lý do chính này. Ngoài Facebook, LinkedIn là mạng xã hội ruột của nhà tuyển dụng; mà người ta còn chuộng Linked hơn do nó tạo hình ảnh chuyên nghiệp hơn dùng Facebook nhiều. Số lượng job (ngoại trừ level intern có thể ko nhiều bằng FB, còn từ junior trở lên thì xịn sò hơn nhiều), HR, headhunter dùng LK cũng nhiều. Vì thế, anh em sẽ được tiếp cận với nhiều cơ hội hơn. Ai chăm dùng LK, có khi còn không cần tự apply mà sẽ có headhunt chủ động tìm tới luôn.

3. Các khóa học của Linkedin

LinkedIn có một kho các khóa học/chứng chỉ miễn phí khi tạo tài khoản để vừa nâng cao kiến thức; vừa làm đẹp cho profile của anh em nha. Tui vẫn luôn khuyên mọi người là học gì cũng được; chỉ cần đừng bao giờ ngừng học, ko bổ ngang cũng bổ dọc.

tạo linkedin
tạo linkedin (source: freepik)

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cái này nghe khó quá, nay đã 2022 rồi, có một điều tui đúc kết được sao bao năm lăn lộn. Đó là đứa nào ko làm thương hiệu cho mình đứa đó thiệt. Nghe thì vĩ mô nhưng nó chỉ là một vài thứ đơn giản như viết CV thế nào để sale được bản thân; nên giới thiệu về mình như thế nào để người ta nhớ.

Ở LK có một chức năng rất hay để tự PR bản thân mà không cần nhiều lời, đó là để người khác “chứng thực” (endorse). Và thậm chí viết những dòng giới thiệu (recommendation) cho anh em. Ví dụ, trong mục Skills, anh em có liệt kê Python. Nếu như có những người từng làm việc với anh em vào endorse thì độ tin cậy sẽ tăng lên rất nhiều lần trong mắt những người vô tình ghé qua profile. Rồi biết đâu có HR công ty nào đang tìm dev Python nghía qua; và mời anh em apply đúng không?

Nguồn: Ben Pham  

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.