News

Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng: Lợi ích và 5 chiến lược tiếp cận (Phần 2)

Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng

Ở phần 1 (chèn link), kienthuchr đã cùng bạn tìm hiểu sơ lược về Data-driven recruitment – Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những lợi ích thực tiễn khi ứng dụng data trong công tác tuyển dụng và một số cách tiếp cận “được nhiều doanh nghiệp tin dùng”.

Lợi ích của data-driven recruiting đối với doanh nghiệp

Nâng cao trải nghiệm ứng viên

Cùng kienthuchr dành một phút nhập vai ứng viên tìm việc nha. kienthuchr tích cực nộp CV; và đánh tiếng trên LinkedIn là mình đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Vài tiếng sau đó, email rồi cả hộp thư LinkedIn nhảy số tới tấp. Đúng rồi, nhiều bên khác đang săn lùng một ứng viên như kienthuchr. Khi cơ hội đang “bủa vây”, tất nhiên kienthuchr sẽ mạnh dạn bỏ qua những công ty có quy trình tuyển dụng dông dài và tẻ nhạt. Còn nhiều nơi hay ho hơn, dại gì tốn thời gian cơ chứ?

Nên mới nói, trải nghiệm ứng viên, đặc biệt vào thời gian đầu cực kỳ quan trọng. Ứng dụng data vào tuyển dụng không phải là “chạy theo công nghệ”. Mà đó chính xác là công cụ hỗ trợ công ty dò tìm và khai thác huyệt tâm lý của ứng viên; cũng như phát hiện lỗ hổng trong công tác tuyển dụng. Với hy vọng nhận diện vấn đề thần tốc, đưa ra giải pháp kịp thời để trải nghiệm ứng tuyển của ứng viên thêm trơn tru, nhanh chóng, công bằng và hiệu quả. 

Chủ động trong mọi tình huống

Data cho phép bạn tiên đoán tình hình tuyển dụng và chủ động đề xuất kế hoạch trong tương lai; thay vì mù mờ và bị động khi đột nhiên có biến động nhân sự. Bạn có thể biết được tỷ lệ nhảy việc hàng năm’ mức độ mở rộng kinh doanh (bao nhiêu team mới, chi nhánh mới, sản phẩm mới),’ và thay đổi nhân sự nội bộ (thăng chức hoặc chuyển bộ phận). 

Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng
Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng (source: freepik)

Nếu trước đây, có X nhân viên rời tổ chức trong khoảng thời gian này. Có lẽ bạn cần lên kế hoạch tuyển mới Y nhân viên; và trù bị sẵn ngân sách ở chế độ “sẵn sàng chi” ngay khi cấp trên yêu cầu tìm người mới. 

Cải thiện chất lượng đầu vào

Tuyển đúng người đóng góp lợi ích to lớn cho doanh nghiệp cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Và đó chính là thách thức của tuyển dụng truyền thống, dựa trên những gì ứng viên thể hiện trên CV và trong buổi phỏng vấn. Ngày nay, data giúp các công ty đánh giá tương đối chính xác năng lực; và tính cách của ứng viên thông qua các bài test. Do đó, xác suất tuyển đúng tuyến trúng được tăng lên rất nhiều. 

Không dừng lại ở đó, việc quan sát; và thu thập dữ liệu ứng viên theo từng kênh tuyển dụng riêng cũng là cách hiệu quả để nâng cao chất lượng ứng viên. 

Nền tảng cho sự thành công của công ty

Theo thời gian, mô hình tuyển dụng dựa trên data hứa hẹn thiết lập một vòng lặp hoàn hảo. Ở đó, từng bước trong quy trình tuyển dụng đều được tối ưu và nhà tuyển dụng trở nên tự tin hơn khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Những bộ phận khác cũng được hưởng lợi từ data-driven recruitment: Làm việc hiệu quả hơn, gia tăng giá trị cho công ty với mức chi phí tốt nhất có thể. 

Một số cách tiếp cận data-driven recruitment

Gợi ý một vài đường hướng bạn có thể “tuỳ cơ để ứng” vào tổ chức của mình: 

1. Xác định bộ chỉ số đo đạc và nguồn dữ liệu chuẩn

Khi công ty chưa xác định được mình cần cái gì, sử dụng “quyền năng” của data chỉ làm mọi thứ trở nên choáng ngợp và rối rắm. Tốt hơn hết, ban lãnh đạo cũng các trưởng bộ phân nên thảo luận; và chốt những nhóm mục tiêu có khả năng “hiện thực hóa” tầm nhìn của công ty trong tương lai. Trên cơ sở đó, bạn sẽ biết nơi phù hợp để thu thập những dữ liệu này. Có thể sử dụng Google Analytics hoặc tiến hành khảo sát nhân viên và nhiều cách khác nữa. 

2. Thiết lập dashboard theo dõi tuyển dụng

Dashboard là bảng theo dõi tổng quát, nơi: trực quan hóa mọi dữ liệu, định vị xu hướng, và cảnh báo vấn đề bất thường từ lúc nó còn đang “thai nghén”. Nói tóm lại, đầu tư dashboard chỉ có lợi trở lên, vì nhìn vào nó bạn có thể nhanh chóng nắm bắt mọi thứ. Và đừng quên, chỉ nên tập trung vào những KPI quan trọng nhất – những KPI giúp công ty vươn đến mục tiêu cao cả của mình. 

3. Hành động, hành động, hành động

Điều quan trọng đáng được nhắc lại 3 lần. Mục đích của thu thập dữ liệu là để phát hiện và thực hiện hành động cải thiện, một cách kịp thời. Ví dụ bộ phận HR phát hiện bài đăng tuyển dụng trên website A toàn trả về hồ sơ chất lượng thấp. Vậy hành động tiếp theo của họ sẽ là ngừng đăng bài trên trang web đó. Thậm chí cân nhắc huỷ liên kết để tối ưu hoá chi phí cho công ty. 

Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng
Ứng dụng dữ liệu trong tuyển dụng (source: freepik)

Hoặc, khi bạn nhận thấy ứng viên có xu hướng ứng tuyển từ trang tuyển dụng của công ty. Bạn biết mình cần ngồi lại với bộ phận Marketing để phác thảo kế hoạch SEO; và đẩy mạnh phát triển nhiều content chất lượng cho chuyên trang này. 

4. Dữ liệu cũng có giới hạn

Một khảo sát của Harvard Business School cho biết có đến 88% người làm nhân sự phản hồi đôi khi phần mềm HR họ đang sử dụng vô tình “đánh trượt” những ứng viên tiềm năng.

Vấn đề nằm ở chỗ, các tiêu chí trong mô tả công việc quá dài; và công cụ này từ chối ngay tắp lự khi ứng viên thiếu xót, dù chỉ một vài kỹ năng (phụ). Hoặc phổ biến không kém, trường hợp ứng viên có khoảng nghỉ dài trong CV. Một cách máy móc, công cụ này kết luận ứng viên không phù hợp. Nhưng khách quan mà nói, đó là những trường hợp bất khả kháng du di được như đi nghĩa vụ quân sự, nghỉ sinh, gap year,…

Nên nhớ data chỉ là công cụ hỗ trợ. Nó không có khả năng và cũng không thể thay bạn đưa ra quyết định. Với tư cách là một HR, bạn nên dựa trên điều data tìm thấy kết hợp cùng hiểu biết; kinh nghiệm cá nhân để đi đến kết luận chính xác và hợp tình hợp lý nhất. 

5. So sánh trước & sau khi áp dụng data-driven recruitment

Data sẽ chỉ ra đâu là một kế hoạch hiệu quả và đâu là một kế hoạch thất bại. Nhưng điều đó chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta có một điểm, cột mốc để so sánh. Bởi vậy, trước khi “mời data vào team của mình”; hãy ghi nhận tình trạng của công ty trong 6 tháng trở lại đây, càng cụ thể càng tốt. 

Tóm lại là

Data giúp công cuộc tuyển dụng của công ty bạn tinh gọn và hiệu quả hơn. Nhưng để data phát huy toàn diện sức mạnh của nó, trước tiên bạn cần thay đổi mindset của mình: Biết rõ mình phải đạt được cái gì, mình sẽ tận dụng “kho dữ liệu” đó như thế nào và đâu là những giới hạn của dữ liệu. Đừng bao giờ chạy theo data chỉ vì công-ty-nhà-người-ta cũng đang làm như thế!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.