Kiến Thức Chuyên NgànhNews

Ứng dụng AI vào tuyển dụng: Lắm lợi nhưng cũng có hại!

ứng dụng ai vào tuyển dụng

Ứng dụng AI vào tuyển dụng có vẻ đang rất được quan tâm. Đặc biệt là khi tuyển dụng được xem là khâu quan trọng với mọi công ty. Đơn giản vì “một cây làm chẳng nên non”. Bộ phận HR có trách nhiệm tìm kiếm nhân tài phù hợp lấp đầy các vị trí trống, càng nhanh càng tốt. Và quá trình này luôn hiện hữu một thách thức lớn: Khả năng tuyển lầm người, bất chấp bước sàng lọc hồ sơ có kĩ lưỡng đến mức nào. 

Vài năm trở lại đây, chúng ta nghe nhiều hơn về trí tuệ nhân tạo (AI). Đó không còn là khái niệm vĩ mô xa vời, mà đã và đang trở thành yếu tố không thể thiếu trong đời sống, kể cả lĩnh vực tuyển dụng. Công nghệ này đang dần thay đổi quy trình tuyển dụng truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc. 

Dù lợi ích là vậy, nhà tuyển dụng vẫn cần một cái nhìn bao quát hơn về cả mặt lợi lẫn mặt hại của việc này. kienthuchr sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Năm 2022 và câu chuyện ứng dụng AI trong tuyển dụng

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence, viết tắt là AI) là việc ứng dụng hệ thống học máy (Machine learning) để mô phỏng trí tuệ con người; nhằm mục tiêu giúp máy tính thay thế con người thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. 

Hiện tại, AI được áp dụng trong các khâu tìm kiếm ứng viên tiềm năng, sàng lọc hồ sơ, gửi email đến ứng viên,… AI thực hiện những thao tác này cực kỳ nhanh chóng và chuẩn đến từng ly. Nhờ đó, đội ngũ nhân sự có thêm nhiều thời gian đầu tư cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. 

ứng dụng ai vào tuyển dụng
ứng dụng ai vào tuyển dụng (source: freepik)

Mục tiêu cuối cùng khi sử dụng AI là để tinh gọn quy trình tuyển dụng. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ này đã cải tiến rất nhiều so với thời kỳ trước. Và vẫn còn nhiều không gian để phát triển hơn nữa trong thời gian tới. 

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về những thuận lợi; và hạn chế khi ứng dụng AI vào công cuộc tuyển dụng trong năm 2022. 

Bốn điểm thuận lợi

Tiết kiệm thời gian:

Đây là một trong những lợi ích hàng đầu phải kể đến. Nhà tuyển dụng chỉ cần thiết lập bộ tiêu chí đánh giá, những bước tiếp theo như sàng lọc hồ sơ, mời phỏng vấn và lên lịch phỏng vấn, đánh giá sơ bộ AI đều có thể tự mình thực hiện. Nhờ vậy, quy trình tuyển dụng bớt cồng kềnh và đảm bảo tiến độ hơn trước. 

Chất lượng đầu vào tốt hơn:

Chất lượng đầu vào tốt hơn: Thay vì chạy ngược chạy xuôi xử lý nhiều việc cùng một lúc, giờ đây nhà tuyển dụng chỉ cần ngồi một chỗ và tập trung xem xét, đánh giá phần thể hiện của các ứng viên. Những công việc thủ công, lặp đi lặp lại đã có AI lo liệu. Tất cả những điều này góp phần mang về cho công ty những anh tài thực thụ. 

Đầu tư công nghệ AI sẽ khá tốn kém lúc đầu.

Công ty phải bỏ một số tiền lớn chi trả cho phần mềm tuyển dụng tích hợp AI; hoặc đặt hàng riêng một phần mềm được tinh chỉnh theo đúng bộ yêu cầu của công ty. Nhưng nhìn tổng thể, đây là khoản đầu tư có lời về lâu về dài. Tiết kiệm thời gian cho nhân sự,;tiết kiệm thời gian tuyển dụng cho công ty; cắt giảm chi phí râu ria trong công tác tuyển dụng,… 

Dễ dàng và thuận tiện:

Mọi người thường nghĩ trí tuệ nhân tạo (AI) là thứ gì đó phức tạp; và khó tiếp cận. Trên thực tế, những ứng dụng của AI tương đối thân thiện với người dùng. Nếu bạn là nhà tuyển dụng, team IT có thể hướng dẫn bạn cách thức nhập liệu; và tự động hóa quy trình nhanh chóng. Nếu bạn là ứng viên, bạn chỉ việc làm theo các hướng dẫn từ hệ thống. Vậy là xong.

Ba điểm hạn chế

  • Độ chính xác & độ tin cậy: Công nghệ AI vẫn đang trên đà hoàn thiện và phát triển; có nghĩa là độ chính xác không thể đạt đến mức 100%. Mặc dù AI giúp con người thực hiện nhiều công việc khác nhau. Nhưng nó vẫn cần sự kiểm tra và giám sát kỹ lưỡng từ chúng ta. Tránh trường hợp dữ liệu sai lệch quá nhiều, dẫn đến hậu quả tuyển sai người sai việc. 
  • Sự thiên vị của hệ thống: AI có khả năng sàng lọc ứng viên nhanh chóng dựa trên bộ tiêu chí có sẵn. Ví dụ lĩnh vực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, học vấn,… Tuy nhiên, các thuật toán AI thường được đào tạo dựa trên dữ liệu ở quá khứ; nên thật khó đảm bảo hệ thống thông mình này đánh giá ứng viên chính xác và khách quan 100%. 
  • Dữ liệu đầu vào: Tính hiệu quả và chính xác của hệ thống AI phụ thuộc rất lớn vào dữ liệu ban đầu. Dữ liệu thiếu chính xác và không đủ lớn sẽ dẫn đến sai lệch trong quá trình tuyển dụng, như kienthuchr vừa chia sẻ ở trên. AI sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về sau với điều kiện trước đó; bạn dành đủ thời gian và tâm sức chắt lọc, sửa soạn và tích hợp bộ dữ liệu phù hợp cho nó. 

Bước tiếp theo, nhà tuyển dụng nên làm gì?

ứng dụng ai vào tuyển dụng
ứng dụng ai vào tuyển dụng (source: freepik)

Sau khi hiểu tường tận về ưu điểm cũng như khuyết điểm của công nghệ AI, nhà tuyển dụng có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để tận dụng triệt để AI; tối ưu hoá quy trình tuyển dụng của mình: 

  • Tìm kiếm phần mềm AI tối tân nhất
  • Cập nhật chi tiết dữ liệu đầu vào cho AI
  • Áp dụng điều kiện khi ra quyết định bằng AI
  • Thông báo cho ứng viên về việc ứng dụng AI trong tuyển dụng
  • Và cuối cùng, giữ nguyên vai trò của con người trong quá trình tuyển dụng 

Tóm lại là 

Không thể phủ nhận hiệu quả của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc thu hút nhân tài. Công nghệ này giúp đội ngũ nhân sự tiết kiệm khá nhiều thời gian; công sức và chi phí; trong khi vẫn đảm bảo chất lượng giao tiếp giữa công ty và ứng viên. Và kết quả quả thực mỹ mãn, ứng viên tìm đúng việc còn công ty tuyển đúng người. 

Mặt khác, bạn cũng cần thận trọng với những mặt hạn chế của AI như sai lệch hệ thống; sai lệch do thiếu dữ liệu đầu vào,…Từ đó, thực thi những giải pháp cần thiết để khắc phục vấn đề; và phát huy tối đa hiệu quả của trí tuệ nhân tạo trong công cuộc tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.