KienthucHR

Trước khi đàm phán lương, bạn cần chuẩn bị những gì?

đàm phán lương

Ai rồi cũng phải…đàm phán deal lương!

Nói chuyện lương bổng là điều mà tất cả chúng ta đều…ngại! Mà ngại thì thiệt, bởi đến một lúc nào đó mức lương bạn nhận được không còn phản ánh chính xác giá trị mà bạn đem lại. Nhưng phải thương lượng như thế nào để đạt được mức lương mong muốn?

Trong bài viết này, KienthucHR sẽ giúp bạn giải đáp “trọn gói” chuyện deal lương, từ cơ bản đến nâng cao!

Thế nào là đàm phán lương?

Đàm phán lương hay nói “thân mật” hơn là deal lương, Nó là một cuộc thảo luận giữa bạn và đại diện công ty nhằm mục đích “thăng hạng” mức lương; thậm chí là phúc lợi của bạn. Bất kể bạn là nhân viên có thâm niên hay người mới vào. Chỉ cần bạn thấy không hài lòng với mức lương hiện tại, bạn có quyền thương lượng một mức lương cao hơn.

đàm phán lương (source: freepik)

Và trước hết, hãy chuẩn bị sẵn:

Tại sao bạn phải deal lương?

Deal lương vốn là một mắt xích quan trọng trong quy trình tuyển dụng.

Quan trọng nè! Để có kết quả thương lượng tốt đẹp, ngoài tiền lương net ra thì đây là 6 loại phúc lợi bạn cần nắm:

Làm sao xác định “giá trị” bản thân?

Trước khi đàm phán lương, bạn nên tìm hiểu mức lương thị trường sẵn sàng chi trả cho vị trí hiện tại của bạn. Không có mặt bằng chung cho câu chuyện lương thưởng. Vì mức lương thường dao động theo ngành nghề; thâm niên và khu vực làm việc (đô thị lớn hay thành phố nhỏ).

Nếu bạn đang mắc kẹt không biết phải làm sao, KienthucHR gợi ý bạn thực hiện 2 bước này:

Xác định vị trí của bạn, sau đó dạo quanh thị trường

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem những người ở cùng thành phố; có cùng vị trí và số năm kinh nghiệm với bạn, họ đang đạt được mức lương bao nhiêu. Nói cho dễ hiểu thì mức lương trung bình của một giám đốc marketing ở Đà Nẵng sẽ khác với một giám đốc marketing ở TP.HCM!

Và vì lương thưởng là một câu hỏi cực kỳ nhạy cảm; không phải ai cũng vui lòng tiết lộ cho người ngoài. Nên bạn có thể tham khảo một nguồn hữu ích khác chính là báo cáo lương thường niên do nhiều tổ chức uy tín nghiên cứu và phát hành.

Định “giá trị” của bạn

Sau khi nắm được mức lương trung bình cho vị trí bạn đang tìm kiếm, bạn sẽ dựa trên đó để xác định “giá trị” của bạn trên thị trường lao động. Know Your Worth, một công cụ do Glassdoor phát triển sẽ người hỗ trợ đắc lực cho bạn trong khâu này.

Khi bạn đã nắm sơ bộ “con số” của mình, bạn có thể so sánh con số đó với dải lương trung bình thị trường đang chi trả. Ví dụ, mức lương thưởng cho vị trí Digital Marketing dao động từ 12 triệu đến 35 triệu. Giá trị ước tính của bạn đang ở mức 17 triệu; thì mức lương thực tế của bạn có thể dao động từ 15 triệu đến 20 triệu.

7 mẹo & 6 câu hỏi giúp bạn chinh phục thương vụ deal lương

Deal lương không hề khó nhằn và đáng sợ như bạn tưởng, nếu bạn đã hoàn thành 2 bước ở trên. Ngoài ra, nhớ lận lưng 7 mẹo nhỏ mà có võ để có buổi thương lượng như ý:

Và nếu phải hỏi, bạn nên hỏi những gì?

đàm phán lương (source: freepik)

1. “Công ty có sẵn sàng thương lượng mức lương mới không?”Hãy hỏi câu này ngay từ đầu bạn nhé.

2. “Ngoài lương cơ bản, những loại phúc lợi nào có thể thương lượng thêm?”Những phúc lợi có thể thay đổi bao gồm bảo hiểm khám chữa bệnh; hỗ trợ chi phí học tập và đào tạo, ngày nghỉ có lương, ngày phép, chi phí đi lại,…

3. “Tôi có thể biết mức lương này được tính toán như thế nào không?”

Câu hỏi này sẽ cho bạn biết đây có phải là mức lương tối đa hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể thương lượng thêm.

4. “Vị trí này có triển vọng tăng lương hay thăng chức không?”

Thật ra công ty có đồng ý deal lương lại hay không không quan trọng bằng việc biết rõ cơ hội phát triển và thang lương của vị trí bạn đang nhắm đến.

5. “Công ty đánh giá nhân viên dựa trên những tiêu chí nào?”

Khi nắm rõ nhưng tiêu chí công ty dùng để đánh giá một nhân viên, bạn sẽ biết đường hướng phấn đấu để đạt được lợi thế trên bàn thương lượng mức lương kỳ tới.

6. “Sau buổi này, tôi có thể nhận văn bản thỏa thuận được không?”Trong mọi trường hợp, giấy trắng mực đen vẫn là tốt nhất.

Đề nghị tăng lương, làm sao cho trúng?

Sự thật là hiếm một người sếp nào tự động đề nghị tăng lương cho nhân viên. Dù họ biết rõ nhân viên đó đã và đang đóng góp cho công ty nhiều như thế nào. Vậy thì, mình phải chủ động thôi!

Tận dụng những cơ hội tuyển dụng nội bộ

Chuyển qua vị trí mới trong công ty cũng là một cách để deal lương lại. Nếu bạn nghiêm túc với ý định này, đừng tin vào những lập luận như thang lương có giới hạn; hay quy định của công ty phải như thế.

Hãy tìm hiểu thị trường; và trình bày với công ty con số họ phải chi trả để tuyển dụng, đào tạo người mới nhiều như thế nào. Phía nhân sự sẽ tỏ ra cứng rắn; hậm chí từ chối nhưng chỉ cần bạn kiên định một chút, mọi chuyện rồi cũng sẽ như ý.

Đúng thời điểm

Lần cuối bạn được tăng lương chắc phải hơn 1 năm rồi; nhưng đừng vì quá lâu mà trở nên vội vã. Hãy chờ thêm một thời gian nữa, ngay vào lúc bạn thực hiện thành công dự án A. Sếp vui vẻ ngợi khen thì mạnh dạn đề xuất chuyện tăng lương vẫn chưa muộn.

Lý lẽ thuyết phục, lập trường kiên định

Chỉ cần bạn duy trì được sự kiên định; và luôn đưa ra những bằng chứng thuyết phục; không sớm thì muộn sếp cũng phải đồng ý với đề xuất tăng lương của bạn!

Kế hoạch hậu “đàm phán lương”

Thêm trách nhiệm

Nếu mức lương tăng lên kèm theo một title công việc mới thì có nghĩa bạn được thăng chức; và thêm nhiều trách nhiệm hơn. Nhưng dù không có title mới, chỉ tăng lương thôi thì thời gian sau đó; bạn phải chứng minh được bạn thật sự xứng đáng với mức lương mới.

Khỏi phải nói, đồng đội và sếp của bạn sẽ dành cho bạn những mong đợi lớn hơn. Và không chỉ dừng lại ở mức “xứng đáng với mức lương mới”, bạn cần nỗ lực để mọi người thấy được đợt review tiếp theo bạn xứng đáng được đề bạt.

Sau khi có quyết định tăng lương, đảm bảo bạn nhận được quyết định bằng giấy; hoặc email từ sếp với những yêu cầu cụ thể bạn cần làm đạt được. Và xác định chính xác thời gian thay đổi, ngay lập tức hay để quý sau?

Thêm sự tôn trọng và tin tưởng từ sếp

Mỗi lần đề xuất tăng lương là một lần khó nhằn và đau đầu. Nhưng một khi đã thành công thì trái ngọt không chỉ là mức lương; hay phúc lợi mới. Đó còn là sự công nhận và sự tôn trọng đối với năng lực và con người bạn!

Có thể bạn không biết, khi chủ động đề nghị tăng lương, bạn đang ngầm gửi đi 2 thông điệp. Một là, bạn có kế hoạch gắn bó lâu dài với công ty; và khỏi phải nói vị sếp nào cũng khoái nhân viên trung thành với mình. Hai là, bạn thật sự quan tâm tới công việc của bạn và của công ty. Chính vì quan tâm nên bạn mới mạnh dạn thể hiện quan điểm của mình.

Đàm phán thành công chưa phải là hết

Sự nghiệp là cả một hành trình dài. Và việc đàm phán lương là một thách thức không nhỏ! Nó có nhiều trách nhiệm; thử thách đang chờ bạn ở kỳ tăng lương năm tới. Nên lần thương lượng này thành công đấy, nhưng chưa phải lần cuối đâu. Thời thế không ngừng thay đổi; và với những bí quyết trên đây, KienthucHR mong bạn luôn thương lượng được mức lương tương xứng với những trái ngọt mà bạn tạo ra.

Có thể bạn quan tâm:

Exit mobile version