News

Nhận diện 9 dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thành công

phỏng vấn thành công

Phỏng vấn thành công sẽ có những dấu hiệu nào? Điều đáng sợ số một trong lúc xin việc, mà freeC đảm bảo mọi người đã, đang và sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời đó là cảm giác vô định, không chắc chắn. Và cảm giác này xuất hiện cực kỳ rõ ràng trong chuỗi ngày “hậu phỏng vấn”. Dù nhà tuyển dụng có thông báo dời thời gian phỏng vấn vòng 2; hay hoãn thời gian nhận việc vẫn còn dễ chịu hơn là không có động tĩnh gì.

Chẳng ai có thể đoán được chính xác nhà tuyển dụng có nghiêng về phía mình hay không. Vậy thay vì làm phiền nhà tuyển dụng với hàng tá email thắc mắc rồi buồn rầu, bứt rứt không yên, hãy dành thời gian nghiên cứu bài viết này của kienthuchr và thuộc lòng 9 dấu hiệu cho thấy bạn đã lọt vào mắt xanh của “họ”!

1. Là “Khi nào” chứ không phải “Nếu”, “Giả sử”!

Thông thường, nhà tuyển dụng rất hạn chế bày tỏ sự ưa thích của mình đối với ứng viên. Họ luôn nói những câu chung chung như “Người ở vị trí này sẽ làm công việc X, Y, Z” hoặc “Nếu trúng tuyển, bạn có thể bắt đầu làm việc từ ngày dd/mm/yy”. Vậy nhưng khi họ đã quá thích bạn rồi, họ có thể vô tình trao đổi với bạn bằng những từ ngữ rất rất khác.

“Đây sẽ vị trí làm việc của bạn”, “Bạn lễ tân sẽ hỗ trợ bạn ổn định mọi thứ sau thời gian training”,…

phòng vấn thành công
phòng vấn thành công (source: freepk)

Vậy trước, trong và sau buổi phỏng vấn, đừng quên lắng nghe những dấu chỉ trong lời nói của người phỏng vấn bạn nhé!

2. Ngôn ngữ cơ thể

Tương tự dấu hiệu đầu tiên, dù người phỏng vấn cố tỏ ra bình tĩnh và nghiêm túc thì đâu đó, những cử chỉ của họ cũng có thể tiết lộ họ có hứng thú với bạn hay là không. Một số ngôn ngữ tiêu biểu nhất phải kể đến cái gật đầu nhẹ, trọng tâm cơ thể của họ hướng về phía bạn, mỉm cười nhẹ, những câu phản hồi như “hmm” hay “tôi cũng thấy vậy”,…

3. Buổi phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện, chia sẻ

Các buổi phỏng vấn hầu hết đều xoay quanh câu chuyện kinh doanh của công ty; và những kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên. Bằng cách trò chuyện nghiêm túc, cả hai bên – nhà tuyển dụng; và ứng viên có thể phần nào xác định ứng viên này. Hay công ty này là lựa chọn phù hợp của mình. Và đột nhiên, nếu nhà tuyển dụng chuyển hướng sang hỏi han về bạn và cuộc sống của bạn, thì có khả năng, bạn đã được chọn!

Khi nhà tuyển dụng cảm thấy “đủ” hay nói cách khác, ấn tượng với phần trình bày của bạn, họ sẽ thôi thử thách, thôi hỏi thêm về công việc mà thay vào đó, họ thoải mái trò chuyện với bạn về những vấn đề khác trong cuộc sống. Tất nhiên họ không làm vậy cho vui mà nhằm hiểu thêm về bạn; và đồng thời, xây dựng cảm tình tốt đẹp về bản thân họ và cả công ty.

4. “Tôi tán thành với bạn!”

Cũng có nhiều lúc, người phỏng vấn sẵn sàng thể hiện cho bạn thấy bạn chính là người có những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ đang tìm kiếm!

Cuối buổi phỏng vấn hãy mạnh dạn hỏi họ “Người như thế nào mới là người phù hợp cho vị trí này?”. Và nếu nhà tuyển dụng phản hồi “Kinh nghiệm của bạn ở dự án A/B/C chính là những gì chúng tôi mong mỏi!” thì chúc mừng bạn, cứ yên tâm về nhà, thư mời làm việc sẽ tới sớm thôi!

5. Nhà tuyển dụng để bạn gặp các thành viên khác

“Mình tưởng đây là buổi phỏng vấn 1-1, sao lại có thêm những người này vậy ta?”. Bạn ạ, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đã chiếm được cảm tình của người phỏng vấn!

phòng vấn thành công
phòng vấn thành công (source: freepk)

Khi bản thân người phỏng vấn đã hoàn toàn bị bạn thuyết phục, họ có khả năng mời một vài đồng nghiệp cùng tham gia phỏng vấn. Cụ thể trong hoặc ngay sau buổi phỏng vấn giữa 2 người. Họ làm vậy vì muốn lắng nghe những ý kiến khác của mọi người về bạn. Và đa phần là muốn củng cố quyết định sẽ đưa bạn vào “vòng trong”! Nên FreeC mong bạn cố gắng giữ bình tĩnh; đừng hốt hoảng khi tự nhiên “được mời” gặp thêm vài người nhé.

6. Dành nhiều thời gian bàn bạc về phúc lợi

Một dấu hiệu khác cho thấy nhà tuyển dụng đã OK với bạn là khi họ chuyển hướng nói về hệ thống phúc lợi; và có thể, cơ chế biệt đãi của công ty đối với người tài. Khi họ đặc biệt dành nhiều thời gian để gây ấn tượng; tìm hiểu mong muốn của bạn; và thuyết phục bạn về với công ty của họ, bạn biết đáp án rồi đấy. Nhà tuyển dụng thực sự coi trọng bạn và không muốn mất bạn vào tay những công ty đối thủ!

7. Nhà tuyển dụng chủ động kéo dài buổi phỏng vấn

Nói ngắn gọn, nếu người phỏng vấn chủ động kéo dài thời gian phỏng vấn với bạn. Chắc chắn rằng đến 80% bạn là người họ chọn! Bạn biết đấy, những người phỏng vấn thường có lịch trình làm việc tương đối dày đặc và (mệt mỏi). Vậy khi họ sẵn sàng dành thêm 10-15 phút nghỉ trưa để trò chuyện với bạn; hẳn bạn là ứng viên họ đặc biệt ưa thích.

Nói đi cũng phải nói lại, để khẳng định chắc chắn chuyện cơi nới thời gian phỏng vấn là tốt; hay xấu bạn phải cân nhắc đến bối cảnh lúc đó. Nếu buổi phỏng vấn bị kéo dài; và nhà tuyển dụng cứ lặp đi lặp lại một số câu hỏi, thì có khả năng họ chưa hiểu rõ những gì bạn vừa chia sẻ.

8. Bạn biết họ sẽ làm gì tiếp theo

Nếu nhà tuyển dụng nói với bạn họ sẽ gửi thư mời làm việc vào tuần tới thì mọi chuyện đã quá rõ ràng và tốt đẹp, không còn gì để bàn.

Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ không được nghe những câu cụ thể như vậy. Đơn cử như việc nhà tuyển dụng có thể bắt tay bạn; nở một nụ cười và nói rằng họ sẽ sớm liên hệ với bạn. Nghe vẫn hơi chung chung nhưng có khả năng bạn được nhận rồi đó.

Còn lỡ họ bảo rằng “Chúng tôi sẽ dành thời gian xem xét lại buổi hôm nay” thì FreeC khuyên bạn nên điều hướng nỗ lực của mình cho một công ty khác.

9. Nhà tuyển dụng phản hồi nhanh chóng email của bạn

Một ngày nhà tuyển dụng có thể phỏng vấn thành công lên đến hàng chục người. Và hôm sau đó, hòm mail của họ nhận được hàng tá email cảm ơn từ những ứng viên đó.

Chừng vài năm trở lại đây, chuyện ứng viên gửi mail cảm ơn dần trở thành một phép lịch sự cơ bản. Vậy nên nhiều nhà tuyển dụng không quá chú trọng chuyện phản hồi lại những email này. Nhưng nếu họ thật sự hồi đáp bạn và hồi đáp trong thời gian ngắn; đó chính là tín hiệu tốt lành cho thấy bạn đã để lại ấn tượng tốt trong lòng họ. Và bạn biết chắc rằng bạn có cơ hội đi tiếp rồi đó. Sắm ngay bộ trang phục tươm tất và cây bút xịn xịn để lên ký hợp đồng thôi!

Có thể bạn quan tâm: