News

Nhu cầu làm việc linh hoạt: “Tiếng nói chung” của hơn 70% nhân sự toàn cầu

làm việc linh hoạt

Theo một báo cáo nhân sự mới nhất từ trang thông tin Remote (khảo sát 10.000 nhân sự trên 5 quốc gia), khi được hỏi về những điều mà nhân viên thật sự quan tâm; cụ thể là đặc quyền công việc cụ thể. Những con số chi tiết thật sự chúng ta có cái nhìn khác hơn về nhu cầu làm việc linh hoạt giữa ngành nghề; địa điểm làm việc; và khoảng cách về thế hệ.

Các chỉ số khảo sát thực tế về đặc quyền công việc

Thị trường lao động hiện tại với rất nhiều lợi thế dành cho nhân viên. Điều này được minh chứng rõ rệt khi khả năng thu hút; và giữ chân nhân tài phù hợp từ các doanh nghiệp chưa bao giờ quan trọng hơn thế. 

Liệu rằng các đặc quyền của các công ty tuyển dụng nhân sự có quan tâm đến các vấn đề thời gian làm việc linh hoạt; hay chế độ tuân thủ thời gian hành chính hay không?

Thực tế khảo sát cho thấy, không quá khó hiểu khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Việc mong muốn được gia tăng mức lương OT (chiếm 79%) lại đứng đầu danh sách nhóm các đặc quyền công việc mong muốn cải thiện.

Các chỉ số khảo sát thực tế về đặc quyền công việc
source: freepik

Trong số đó, 77% là con số phản ánh nhóm nhân sự yêu thích quy trình làm việc linh hoạt. Tiếp đến là kế hoạch tuân thủ giờ giấc do công ty đặt ra (tỷ lệ 75%). Tiếp sau đó mới là những mong muốn về phúc lợi nhân viên, lương bổng, các phát sinh khác,… 

Những con số biết nói ấy cho thấy việc cân bằng công việc/cuộc sống là một chủ đề nóng được quan tâm trong nhiều khảo sát thực tế. 

Coi trọng như cầu làm việc linh hoạt, nhưng vẫn tôn trọng “quy cũ”!

Đối với thế hệ Gen Z và Millennials, họ luôn coi trọng tính sáng tạo; và tinh thần làm việc nhóm hơn bất kỳ thế hệ nhân sự tài năng nào!

Cuộc khảo sát thực tế nhằm thăm dò ý kiến ​​của nhân sự toàn cầu (gồm các quốc gia bao gồm: Anh, Mỹ, Pháp, Đức và Hà Lan) để khám phá những đặc quyền về công việc; mà họ đánh giá cao nhất.

Việc lựa chọn tiếp tục duy trì những gì thuộc về nền tảng; làm việc trực tiếp vẫn là ưu tiên hàng đầu của cả Thế hệ Z và Millennials. Họ thuộc nhóm cho rằng việc giao tiếp trực tiếp sẽ tạo ra các giá trị hiệu suất tốt hơn (chiếm 57%/59%). 

Không những thế, thế hệ này cũng rất coi trọng sức khỏe tinh thần và phúc lợi. Vì đơn giản, họ cũng xem vấn đề sức khỏe là ưu tiên tiếp cận hàng đầu của (chiếm 58%).

Nhiều nhóm nhân sự khác cũng có các ưu tiên riêng biệt, không trộn lẫn. Đó cũng là lý do tại sao, mối quan tâm về các kế hoạch nghỉ hưu do công ty tài trợ (80%) lại đứng đầu danh sách về đặc quyền công việc mà nhân sự mong muốn nhất. 

Mặt khác, những người làm việc trong lĩnh vực CNTT; và viễn thông lại yêu thích một công việc linh hoạt hơn, chủ động hơn so với bất kỳ lĩnh vực nào khác.

Khoảng cách thế hệ không phải là yếu tố chi phối duy nhất!

Thực tế cho thấy, yếu tố về thế hệ không phải là yếu tố duy nhất chi phối; tác động đối với đặc quyền công việc mong muốn nhất của một cá nhân. Vì ngành công nghiệp của mỗi nhân sự cũng đóng một vai trò quan trọng. 

Các cá nhân làm việc trong lĩnh vực giáo dục (78%); và luật (78%) được cho là đối tượng nhân sự đánh giá cao nhất: các kế hoạch hưu trí; hoặc lương hưu do công ty tài trợ. Khác hoàn toàn so với nhóm nhân sự về IT khi dành sự yêu thích hoàn toàn cách thức làm việc linh hoạt (81%). 

hoảng cách thế hệ không phải là yếu tố chi phối duy nhất!
source: freepik

Trong khi đó, những người chịu áp lực và căng thẳng đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lại ưu tiên tiếp cận những liệu pháp trực tuyến và hỗ trợ sức khỏe tâm thần (chiếm 59%).

Mức năng suất cao hơn là một trong những lợi ích thiết thực; mà người sử dụng lao động thu được từ việc cung cấp các đặc quyền về công việc.

Mối quan hệ giữa lợi ích và năng suất làm việc của nhân sự

Nhà trị liệu tâm lý Sarah Lee từng đưa ra cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa lợi ích; và năng suất làm việc của nhân viên. Chi tiết, nhà trị liệu tâm lý chia sẻ:

“Với giai đoạn đặc biệt như hiện tại, sức khỏe tinh thần ngày càng nhận được sự quan tâm và đầu tư tốt hơn. Điều này cho thấy các nhân sự đang nhận thức rõ hơn về mối liên hệ giữa công việc; và sức khỏe của họ. Họ biết chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình từ những giai đoạn nhỏ nhất.”

Các lợi ích cụ thể của nhân viên như: làm việc linh hoạt, chủ động nhưng vẫn giữ được một hiệu suất làm việc tốt; thì tại sao ghi nhận, và khuyến khích họ tiếp tục phát huy!

Mỗi cá nhân nhân sự trong thị trường tuyển dụng rộng lớn đều có một mối quan tâm riêng. Từ đó, họ lựa chọn và có những cam kết ưu tiên, những mong muốn riêng cho bản thân mình.

Lời kết

Nếu bản thân nhân sự cảm thấy họ đủ năng lực, xứng đáng được tôn trọng; và có khả năng chăm sóc bản thân, duy trì năng suất hiệu quả trong bối cảnh làm việc linh hoạt, thì họ không phải là một cá nhân quá xuất sắc hay sao? 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp hiện tại cần thấu hiểu về thị trường; nắm rõ các biến động trong tâm lý của nhân sự để cải thiện tốt quy trình tổ chức; thiết lập cam kết đồng hành; và tạo điều kiện tốt nhất để nhân sự phát triển, cống hiến hết mình cho tổ chức.

Có thể bạn quan tâm: