Chuyện Nghề HRNews

Nghệ thuật lãnh đạo: Trọn bộ 10 kỹ năng quản trị con người

quản trị con người

Quản trị con người có phải là một kỹ năng cần phải lưu tâm? Đồng ý rằng HR chính là những chuyên gia thứ thiệt trong chuyện quản lý con người. Nhưng một cách công bằng mà nói, đây vốn không phải là “trách nhiệm” của riêng bộ phận HR; mà của tất cả mọi người. Cho nên kienthuchr quyết định đặt hết tâm tư vào bài viết này để giúp bạn nắm được đầy đủ; và chính xác nhất vấn đề quản trị con người, từ định nghĩa, mô hình 5C và 10 kỹ năng quản trị con người của tương lai. Lăn chuột thôi!

Thế nào là quản trị con người? 

Quản trị con người là một quá trình, bắt đầu từ khâu đào tạo, bồi dưỡng phát triển; tạo động lực cho đến quản lý cá nhân hàng ngày. Thông thường, trưởng bộ phận là người trực tiếp quản lý các thành viên trong phòng ban/ team của mình. Nhưng ở một số công ty, công việc này có thể do phòng ban khác phụ trách. 

Ví dụ, ở các công ty lớn đều có phòng nhân sự riêng hoặc bộ phận HRBP tập trung vào chuyên môn quản trị con người. Còn các trưởng bộ phận chỉ cần tập trung quản lý hiệu suất công việc mà thôi. Đôi khi cả hai bên khó tránh khỏi sự chồng chéo trong công tác quản lý và điều này có thể được giải quyết bằng cách vạch rõ trách nhiệm; và quyền hạn của từng bên. Có như vậy, công tác quản trị con người mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

quản trị con người
quản trị con người (freepik: freepik)

Nói không ngoa thì bạn có thể tìm thấy đáp án cho hầu hết các vấn đề quản trị con người ở phòng nhân sự. Đó là những chuyên gia “thứ thiệt” trong lĩnh vực này. Họ miệt mài xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển cho nhân viên. Họ cẩn thận và tỉ mỉ ngay cả lúc viết mô tả công việc, để không một ai phải ngồi nhầm chỗ; và công ty không tuyển dụng nhầm người. Sự thành công của mỗi một nhân viên luôn có bóng dáng của người làm nhân sự. 

5 chữ C trong quản trị con người 

Có thể gói gọn quản trị con người trong 5 hạng mục chính, tất cả đều bắt đầu bằng chữ C.

1. Sự rõ ràng (Clarity)

Đưa ra hướng dẫn là một phần quan trọng trong quản trị con người. Nhiều người lầm tưởng hướng dẫn là cầm tay chỉ việc, sếp vạch rõ từ A tới Z và cứ 5 phút lại hỏi nhân viên “Cô/cậu làm đến đâu rồi?”. Nhưng thực tế, hướng dẫn là việc người sếp giải thích rõ ràng; ngắn gọn mong đợi của mình với công việc này. Và nhân viên biết mình cần làm những gì cũng như cách thức triển khai từng đầu việc đó. Không có gì tuyệt vời hơn việc sếp và nhân viên ngồi trao đổi thẳng thắn với nhau. Nhờ vậy mà nhân viên “yên tâm công tác” hơn hẳn. 

2. Sự rõ ràng (Clarity)


“Một người vì mọi người”. Câu này nghe quen quen, và có vẻ công bằng nữa. Nhưng khi đụng đến địa hạt của quản trị con người, câu nói này gạt phăng đi ngữ cảnh; hay tình huống mà một người gặp phải. Nói theo ngôn ngữ giới trẻ chính là “từ chối hiểu”. Vậy cụ thể nó ra làm sao? 

Lấy ví dụ, anh nhân viên A dạo này luôn đến muộn. Người quản lý “chưa cứng” về quản trị con người sẽ phản hồi như sau: Cẩn thận ghi lại ngày và giờ đi trễ, khi bạn A đạt đến giới hạn cuối cùng của công ty, sa thải ngay tắp lự.

Nhưng nếu là một người leader thực thụ, họ sẽ trao đổi trực tiếp với nhân viên A để tìm hiểu vấn đề anh ta đang gặp phải. Biết đâu sáng nào anh cũng đưa mẹ già vào viện làm vật lý trị liệu; biết đâu anh dậy sớm nhưng xe bus khu anh sống gần đây thường xuyên trễ giờ; và nhiều chuyện biết đâu nữa không nằm trong khả năng kiểm soát của anh ấy. Trong trường hợp này, anh nhân viên sẽ rất biết ơn nếu người leader điều chỉnh giờ vào làm của anh ấy trễ hơn thường lệ 15-20 phút. 

Trong các cuộc điều tra hay khiếu nại tranh chấp, ngữ cảnh là nhất định phải xem xét trước khi phân xử. Nói như dân gian, không có lửa làm sao có khói. Cho nên muốn hiểu đúng hiện thực đã; hoặc đang xảy ra, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ bối cảnh đằng sau nó nữa. 

3. Tính nhất quán

Sách nuôi dạy con “dạy ba mẹ” cách thiết lập và theo dõi thời gian biểu của con. Về cơ bản, quản trị con người cũng giống như vậy, có khác chăng “những đứa trẻ” ở đây to và nhiều tuổi hơn thôi. Và những đứa trẻ luôn coi trọng lời hứa và sự nhất quán trong hành động. 

Hôm nay sếp bảo nhiệm vụ C không quan trọng, không cần ưu tiên. Đến ngày mai, sếp lại hỏi tại sao chưa ai hoàn thành nhiệm vụ C. Toàn bộ nhân viên “ngã ngửa” vì sếp của ngày hôm nay quá khác với ngày hôm qua. Hay lúc sếp đốc thúc nhân viên ráng hoàn thành chứng nhận đào tạo của công ty để được tăng lương. Nhưng hoàn thành cả năm rồi lương vẫn không tăng, nhân viên lại được một lần “ngã ngửa”. Họ sẽ không phục và tự hỏi: “Tôi cố hết sức đạt KPI để làm gì, khi sếp toàn cứ nay hứa mai quên?”

4. Lòng can đảm

Nhân viên A ứng xử chưa được phù hợp, phải nói sao để không tổn thương họ? Kỳ đánh giá sắp tới, ai xứng đáng được thăng chức? Nói gì với những người hiệu suất kém; và sa thải 2 nhân viên mãi không tiến bộ như thế nào đây? Một người quản lý cần ra rất nhiều quyết định và phần lớn trong số đó đều là quyết định khó khăn, đòi hỏi một lượng lớn can đảm. 

Không ít người chọn cách mắt nhắm mắt mở. Đến cả những chuyện như bắt nạt hay quấy rối tình dục họ cũng có thể làm lơ, thà nhân viên chịu thiệt chứ mình không chịu mệt. Đó không phải cách quản lý đúng đắn. Về lâu về dài, nó có thể huỷ hoại cả một công ty. 

Đã là một người quản lý, hãy can đảm làm những gì bạn cho là đúng đắn và theo lẽ thường, là đúng đắn. 

5. Sự cam kết

Bạn cần đặt nhiều tâm sức và sự kiên nhẫn để một ngày nào đó, trở thành bậc thầy trong chuyện quản trị con người. Bạn dự đoán, lên kế hoạch cho tương lai, và kịp thời sửa đổi mỗi khi có sai sót. Quy trình này lặp đi lặp lại liên tục. Và bạn phải nghiêm túc cam kết với nó! Vì không có kỹ năng nào bị chinh phục chỉ trong một đêm cả. 

Quản trị con người tốt, công ty được gì?

Nhân viên không rời bỏ công ty, họ chỉ rời bỏ (những) người quản lý của mình. Hay nói thẳng thắn hơn, lý do hàng đầu khiến nhân viên nghỉ việc chính là sự bất mãn với cách quản lý của công ty; mà đại diện cho nhiệm vụ này không ai khác chính là sếp trực tiếp và một số người có thẩm quyền trong quản trị con người. Đơn cử như phòng HR, những người được mệnh danh là “chuyên gia quản trị con người”; cũng góp phần “phá huỷ” môi trường làm việc nếu như họ không nỗ lực định hướng, đào tạo; và đứng về phía người lao động. 

Nhân viên muốn người lãnh đạo họ là một leader thật sự. Một người hội tụ đủ “5C”: Luôn rõ ràng, biết cân nhắc ngữ cảnh, hành động nhất quán, có sự cam kết và can đảm. Thiếu đi một trong những yếu tố này, người quản lý khó lòng nhận được sự nể phục từ nhân viên. Và có khả năng, họ sẽ chỉ thu hút những nhân viên giao gì thì làm nấy; và sẵn sàng nhảy đi khi có cơ hội tốt hơn. 

Đừng tiếc chi phí bồi dưỡng và phát triển nhân viên, bởi vì chi phí đầu vào như tuyển dụng hay đào tạo nhân viên mới còn cao hơn gấp mấy lần. Nếu nhân viên đó là người xứng đáng, công ty tiếc gì mà không chi thêm để giữ người? 

Quay trở lại câu hỏi ở tiêu đề: Quản trị con người tốt, công ty được gì? Họ có được lòng trung thành và sự tín nhiệm của nhân viên. Một điều còn hơn cả vô giá.

10 kỹ năng “trụ cột” trong quản trị con người

Ngoài 5 chữ C kienthuchr đã giới thiệu ở trên, những kỹ năng dưới đây vô cùng cần thiết cho hành trình chinh phục kỹ năng quản trị con người: 

1. Quản trị dựa trên hiệu suất:

Thời gian làm việc ở nhà bất đắc dĩ đã tạo ra một sự chuyển đổi trong việc đánh giá nhân viên của nhiều công ty. Thay vì nhìn vào thời gian làm việc của họ, họ phải học cách đánh giá dựa trên hiệu suất, trên những kết quả mà nhân viên đã đạt được. 

quản trị con người
quản trị con người (freepik: freepik)

2. Lập kế hoạch:

Trong bối cảnh sự thay đổi được tính bằng phút như hiện nay, lập kế hoạch là một chuyện có vẻ khó khăn vô cùng. Dù vậy, việc quản trị con người vẫn đòi hỏi đội ngũ quản lý dự đoán trước những trường hợp có thể xảy ra và lên kế hoạch dự phòng cụ thể. 

3. Mentor:

Nhân viên nào cũng mong muốn sự nghiệp ngày càng thăng tiến, và họ sẽ biết ơn vô cùng những người sếp sẵn sàng dành quỹ thời gian ít ỏi của mình để hướng dẫn và giúp đỡ họ. 

4. Giải quyết vấn đề:

Thời điểm này vào năm ngoái, tất cả chúng ta đột nhiên phải học cách làm việc từ xa, giao tiếp thông qua lớp khẩu trang; và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế của Chính phủ. Chúng ta học cách thích nghi và giải quyết những vấn đề mà thời cuộc đặt ra. Nói như vậy để thấy rằng, giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mang tính sống còn. Nó không chỉ trong lúc rối ren mà cả những lúc trời yên biển lặng. Và trong công việc, người lãnh đạo thực thụ không tự mình xử lý vướng mắc; họ sẽ cùng nhân viên ngồi xuống làm điều đó.

5. Giao tiếp:

Khỏi cần phải nói thì ai cũng biết giao tiếp là chìa khóa vàng trong quản trị con người. Chia sẻ thông tin một cách thẳng thắn, kịp thời và rõ ràng luôn giúp người lãnh đạo có được sự tôn trọng và nể phục từ nhân viên. 

6. Đưa ra feedback:

Chính xác, kịp thời và tử tế là 3 từ khóa bạn cần nhớ mỗi khi feedback nhân viên. Là một người lãnh đạo, bạn nên học cách khen thưởng khi nhân viên đạt thành tích tốt; và góp ý ngay khi họ phạm phải lỗi sai. Nếu thờ ơ với sự phát triển của nhân viên, không sớm thì muộn họ sẽ vì bất mãn mà rời bỏ bạn và công ty. Nếu ngó lơ lỗi lầm của nhân viên, họ sẽ tiếp tục làm sai; và những nhân viên có thực tài cũng sẽ chọn cách rời đi. 

7. Tiếp nhận feedback:

Nhận xét có thể đến từ cấp trên, khách hàng hoặc nguồn báo cáo của công ty. Những thông tin này cần được xem xét và đánh giá có nên thực hiện thay đổi nào hay không. Việc sắp xếp feedback và chọn làm theo nó hoặc đòi hỏi nhiều công sức lẫn can đảm. Nhưng kết quả luôn là trái ngọt – công cuộc kinh doanh và quản trị con người đều trở nên tốt hơn.

8. Sáng tạo:

Không phải cứ làm nghệ thuật mới là sáng tạo. Mặt trận sáng tạo bình dân và gần gũi với chúng ta hơn nhiều. Bạn nghĩ cách giải quyết vấn đề đang nóng hổi, bạn tìm giải pháp mới cho những vấn đề cũ, hay việc bạn phát triển sản phẩm mới, đó đã là sáng tạo rồi.

9. Tìm hiểu các bên liên quan:

Các mối quan hệ trong một dự án luôn có tác động qua lại lẫn nhau: Nhân viên, khách hàng và cấp quản lý,… Một người sếp giỏi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá và làm việc với từng bên. Trong một dự án lớn, chỉ cần một sơ suất nhỏ của người sếp có thể đẩy nhân viên vào những tình huống khó nhằn.

10. Trí tuệ cảm xúc:

Trí tuệ cảm xúc được ví von như chất bôi trơn hoàn hảo khi làm việc nhóm. Kỹ năng được xếp vào hàng tối quan trọng để đón đầu tương lai. Một người giàu trí tuệ cảm xúc tự nhận thức được giới hạn của họ; cũng như nhận biết những điểm mù, điểm thất bại để tự cải thiện. Còn một người sếp giàu trí tuệ cảm xúc, họ cảm nhận được năng lượng và cảm xúc của từng nhân viên, họ biết người nào đang gặp vướng mắc và ngay lập tức tìm cách giúp đỡ. 

Lời kết

Mối quan hệ tốt đẹp giữa người quản lý và đội ngũ nhân viên góp phần không nhỏ vào sự thành công của họ trong công ty. Với tư cách là những “chuyên gia quản trị con người”, bộ phận HR có trách nhiệm hướng dẫn, định hướng và giúp những người làm quản lý hoàn thiện bộ kỹ năng quản trị con người. Bởi suy cho cùng, công cuộc kinh doanh chỉ thật sự thành công khi những cá nhân trong đó đạt được thành công. 

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.