Chuyện Nghề HR

Muốn chuyển việc? Đây là một vài điều bạn cần cân nhắc!

chuyển việc

Đến một lúc nào đó, bạn đột nhiên cảm thấy “Mình phải nhảy việc thôi” hoặc chuyển việc thôi. Đừng quá lo lắng vì ai rồi cũng từng, đang hoặc sẽ trải qua cảm giác này. Cảm giác phải bước ra khỏi vùng an toàn, phải thay đổi môi trường, để những thử thách mới giúp mình “thay da đổi thịt”. 

Vậy trước khi hành động, bạn hãy dành thời gian xem xét mấy điều sau. 

Trang bị các bằng cấp cần thiết 

Phần lớn các công việc đều yêu cầu giới hạn bằng cấp nhất định, chính quy hoặc không chính quy. Và như bạn đã biết, khả năng tiếp thu kỹ năng mới của người lớn thua xa trẻ nhỏ. Nhưng nếu bạn quyết tâm “chuyển làn”, không gì là không thể. 

chuyển việc
source: freepik

Nếu công việc chính ban ngày quá bận rộn, bạn có thể thu xếp học các lớp bổ túc ban đêm hoặc vào hai ngày cuối tuần. Một số lớp thậm chí còn tổ chức học online, giúp bạn linh động cả địa điểm lẫn thời gian học tập. 

Xác định bộ kỹ năng có thể chuyển đổi 

Kỹ năng chuyển đổi là những kỹ năng được phát triển trong một tình huống cụ thể chuyển việc cụ thể.. Nhưng có thể áp dụng linh hoạt vào trong những tình huống công việc khác. Sở hữu những kỹ năng này khá quan trọng trên hành trình chuyển việc. Vì nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trau dồi bộ kỹ năng mới. 

Thông thường, bạn không thể biết mình sở hữu kỹ năng gì cho đến khi có người nhìn ra nó, hoặc cuộc sống đặt bạn vào một tình huống phải xoay xở. Trước khi tìm kiếm công việc mới, hãy dành ít nhất 48 tiếng đồng hồ chiêm nghiệm lại các công việc trước đây; và xem liệu có kinh nghiệm, kỹ năng nào có thể áp dụng vào những công việc khác hay không. 

Ví dụ một người từng làm vị trí bếp trong quán cafe có thể áp dụng kỹ năng quản lý ca làm việc, lên lịch làm việc, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vào công việc quản lý nhập hàng ở siêu thị hay điều phối vận chuyển ở các công ty logistics. 

Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn 

Ngày nay, khái niệm “kết nối” của Facebook không chỉ dừng ở mối quan hệ bạn bè, người thân mà đã đã được mở rộng đến bình diện công việc. Bằng cách đăng bài thông báo trên trang cá nhân hoặc trong các group chuyên biệt, bạn có thể tìm được một công việc tốt.

Tuy nhiên, những cơ hội lớn hơn thường không hiện hữu trên Facebook, mà ở LinkedIn. Ba lý do bạn nên tham gia nền tảng này càng sớm càng tốt:

  • Các công ty tầm cỡ đều xuất hiện trên platform này;
  • Nơi phù hợp để thể hiện kiến thức, quan điểm và kinh nghiệm cá nhân (ngoài CV);
  • Dễ dàng kết nối với các nhóm chuyên môn trong từng lĩnh vực. 

Tinh chỉnh CV theo từng vị trí công việc 

“Rải CV” là cụm từ cực kỳ quen thuộc với ứng viên; và cũng chính là lỗi sai “to bự” trong quá trình tìm việc. Đôi khi cùng một vị trí công việc, nhưng mỗi công ty lại có những yêu cầu khác nhau. Việc của bạn là đọc thật kỹ tin tuyển dụng, thu thập từ khoá cần thiết; sàng lọc kinh nghiệm làm việc nương theo tiêu chí đó và điền vào CV của mình. 

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn muốn trở thành Data Analyst trong tương lai thì 2 năm kinh nghiệm quản lý cửa hàng thức ăn nhanh thật sự không liên quan. Và cũng không phải điều nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy. 

Thực hành kỹ năng trả lời phỏng vấn 

Trung bình thời gian từ lúc nghỉ việc cho đến lúc tìm được công việc ưng ý kéo dài đến 6 tháng. Con số này có thể thấp hơn, cũng có thể dài hơn tuỳ theo lĩnh vực; và tiêu chí tuyển dụng của lĩnh vực đó. Chẳng hạn nhóm ngành công nghệ thông tin khá kén chọn. Vì bên cạnh bằng cấp còn đòi hỏi kinh nghiệm làm dự án nhất định. 

Đối với một số người, giai đoạn này có thể rất khó khăn về cả tài chính và tinh thần. Nhưng đừng lấy thế làm nản chí. Hãy chuẩn bị kế hoạch “nâng cấp bản thân” thật chi tiết: Học kỹ năng A để hỗ trợ công việc B; tìm hiểu câu hỏi phỏng vấn thường gặp; và tập dượt cách trả lời với người thân của mình. 

Tóm lại là

Thay đổi công việc được xem là một trong những quyết định lớn của đời người. Điều trước tiên bạn nên làm là “sửa soạn” lại tâm thế của mình. Sau đó mới đến tìm hiểu công ty; vị trí và trau dồi kỹ năng cần thiết. Nói một cách ngắn gọn, tính trước bước mới qua!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.