Chuyện Nghề HR

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo (AI) và chatbot trong quản lý nhân sự

trí tuệ nhân tạo và chatbot

Trí tuệ nhân tạo và chatbot liệu có những lợi ích gì trong quản lý nhân sự. Những công cụ rắc rối, những thiết kế phức tạp đã cản trở các doanh nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Mỗi ngày, các nhân viên của các doanh nghiệp phải mất 70–80 % thời gian để hiểu khách hàng; quản lý sản phẩm cũng như là sử dụng tất cả các công cụ liên quan đến nó.

Bởi vậy mà hiệu suất công việc dần trở nên chậm chạp và kém hiệu quả hơn. Vậy làm thế nào để khắc phục được những điều trên? Và câu trả lời dễ dàng nhất tại thời điểm hiện tại đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo và công cụ Chatbot.

Đơn giản và hiệu quả

Khi đặt công cụ chatbot và trí tuệ nhân tạo lại cùng nhau, chúng sẽ tạo ra một công cụ đơn giản và tiện ích nhất. Cụ thể là khi chúng có thể đem lại cho doanh nghiệp những tính năng được tích hợp dễ dàng; đơn giản hóa những công cụ tương tác. Ngoài ra, chúng sẽ đem đến một giao diện mới mẻ và vui vẻ hơn.

trí tuệ nhân tạo và chatbot
trí tuệ nhân tạo và chatbot (source: freepik)

Quản lý nhân sự luôn là một vấn đề nan giải cho các doanh nghiệp. Vì vừa quản lý tuyển dụng; quản lý nhân viên quản lý hành chính cũng như phải giải quyết rắc rối như bồi thường thiệt hại, vấn đề nảy sinh của các nhân viên. Vì vậy, việc sử dụng chatbots trong việc quản lý sẽ giảm được thời gian đến mức tối đa của các doanh nghiệp trong những việc đó.

Đánh giá hiệu suất hàng năm

Việc đánh giá hiệu suất hàng năm luôn khiến các quản lý nhân sự ở các doanh nghiệp đau đầu. Vì phải đánh giá từng giai đoạn, từng khoản chi tiêu… Ngược lại, nhân viên bị đánh giá phải trả lời hàng chục câu hỏi dài đằng đẵn; những khảo sát phức tạp khiến tất cả ai nấy đều cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Điển hình như công ty Accenture, họ đã dành hơn 32 triệu USD/ năm chỉ để đánh giá hiệu suất nhân viên.

Rất nhiều các chủ doanh nghiệp khác phàn nàn rằng họ mất quá nhiều thời gian của những việc quan trọng chỉ để làm công việc này. Việc áp dụng chatbot và trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến cho doanh nghiệp một “thực đơn” cụ thể; mà ở đó các doanh nghiệp có thể tha hồ chọn lựa cách quản lý nhân sự. Đồng thời, theo sát tình hình mỗi ngày của các nhân viên của mình mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào khác. Ngoài ra, những nhân viên cũng có thể đóng góp ý kiến; phản hồi lên bộ phận quản lý một cách nhanh nhất. Từ đó tạo ra môi trường “không khoảng cách” cho doanh nghiệp

Các giao diệm đàm thoại cốt lõi

Trí tuệ nhân tạo; và công cụ chatbot ngoài những tiện lợi trước mắt mà nó còn có khả năng tiếp cận các ngôn ngữ đời thường. Chúng phân tích những cảm xúc để doanh nghiệp có thể cảm nhận; và hiểu hơn về các nhân viên của mình.Trên giao diện tự động phản hồi của trí tuệ nhân tạo; và chatbots luôn khuyến khích nhân viên đưa ra những ý tưởng, ý kiến dựa trên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

trí tuệ nhân tạo và chatbot
trí tuệ nhân tạo và chatbot (source: freepik)

Không điền bất cứ một bảng hỏi; không một email rườm rà; tất cả chỉ thu bé lại vừa bằng một khung chat. Sự “thu bé” này đã tăng hiệu suất của doanh nghiệp lên đến 200%, ngược lại giảm chi phí trong việc quản lý xuống 90%. Và các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một lượng lớn thời gian để làm việc quan trọng hơn.

Nguồn: Người trong muôn nghề.

AI – Artificial Intelligence

Trong khoa học máy tínhtrí tuệ nhân tạo hay AI (tiếng Anhartificial intelligence). Đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc; Trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức”; mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Khi máy móc ngày càng tăng khả năng, các nhiệm vụ được coi là cần “trí thông minh” thường bị loại bỏ khỏi định nghĩa về AI. Một hiện tượng được gọi là hiệu ứng AI. Một câu châm ngôn trong Định lý của Tesler nói rằng “AI là bất cứ điều gì chưa được thực hiện.

Khả năng máy hiện đại thường được phân loại như AI bao gồm thành công hiểu lời nói của con người; cạnh tranh ở mức cao nhất trong trò chơi chiến lược (chẳng hạn như cờ vua và Go); xe hoạt động độc lập,;định tuyến thông minh trong mạng phân phối nội dung, và mô phỏng quân sự.

Trí tuệ nhân tạo có thể được phân thành ba loại hệ thống khác nhau: trí tuệ nhân tạo phân tích, lấy cảm hứng từ con người và nhân tạo. AI phân tích chỉ có các đặc điểm phù hợp với trí tuệ nhận thức; tạo ra một đại diện nhận thức về thế giới; và sử dụng học tập dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo các quyết định trong tương lai.

Vài nét về lịch sử

Trí tuệ nhân tạo được thành lập như một môn học thuật vào năm 1956. Và trong những năm sau đó đã trải qua nhiều làn sóng lạc quan; sau đó là sự thất vọng và mất kinh phí (được gọi là ” mùa đông AI “); tiếp theo là cách tiếp cận mới, thành công và tài trợ mới.

Trong phần lớn lịch sử của mình, nghiên cứu AI đã được chia thành các trường con thường không liên lạc được với nhau. Các trường con này dựa trên các cân nhắc kỹ thuật.

Lĩnh vực này được thành lập dựa trên tuyên bố rằng trí thông minh của con người “có thể được mô tả chính xác đến mức một cỗ máy có thể được chế tạo để mô phỏng nó”.

Một số người cũng coi AI là mối nguy hiểm cho nhân loại; nếu tiến triển của nó không suy giảm. Những người khác tin rằng AI, không giống như các cuộc cách mạng công nghệ trước đây; sẽ tạo ra nguy cơ thất nghiệp hàng loạt.

Trong thế kỷ 21, các kỹ thuật AI đã trải qua sự hồi sinh sau những tiến bộ. Đồng thời về sức mạnh máy tính, dữ liệu lớn và hiểu biết lý thuyết; và kỹ thuật AI đã trở thành một phần thiết yếu của ngành công nghệ; giúp giải quyết nhiều vấn đề thách thức trong học máy; công nghệ phần mềm và nghiên cứu vận hành.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.