Chuyện Nghề HR

Hãy loại bỏ cảm xúc tiêu cực trên con đường sự nghiệp của bạn

loại bỏ cảm xúc tiêu cực

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực có khó không? Đại dịch đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về sự nghiệp và cuộc sống của họ. Điều này dẫn đến số lượng người thất nghiệp tăng mạnh. Mọi người vẫn muốn tự do tài chính, có thể sắp xếp giờ làm việc linh hoạt của riêng mình; và ưu tiên muốn dành nhiều thời gian hơn cho sức khỏe và gia đình.

Bạn đang có một công việc tốt, với mức lương ổn định. Nhưng sau một thời gian làm việc ở công ty, đôi khi bạn sẽ tự hỏi mình: “Đây có thực sự là công việc mình nên ở lại?” Hoặc “Tôi nên quay trở lại với đam mê của mình.”

Luôn có một nỗi sợ hãi vô hình; và những cảm xúc tiêu cực khi bạn rời bỏ một công việc ổn định; dẫu biết đó là vì để phát triển sự nghiệp của chính mình. Bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian ở đó. Đó là về việc đối mặt với năm cảm xúc không thể tránh khỏi khi đưa ra các quyết định lớn.

Chấm dứt nỗi đau buồn

Là một người đã làm việc nhiều năm và thay đổi nghề nghiệp trong nhiều năm, John cho biết anh tìm thấy những người đã tự nguyện rời bỏ vị trí của họ trong ba tình huống:

Bạn không còn thích công việc;Muốn tiếp tục công việc; hoặc cả hai.

loại bỏ cảm xúc tiêu cực
loại bỏ cảm xúc tiêu cực (source: freepik)

Suy nghĩ đầu tiên thường xuất hiện trong đầu bạn là mong muốn thay đổi công việc; hoặc bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng nhưng bạn thực sự chưa có một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Nhưng ngay sau khi bạn rời bỏ một công việc mà bạn không yêu thích. Nó cũng khiến bạn buồn! Vì bạn phải nói lời tạm biệt với nơi làm việc quen thuộc; với những người bạn đã gắn bó lâu năm.

Sự thất vọng

Bất kỳ công việc nào cũng bao gồm rất nhiều sự chuẩn bị và lập kế hoạch. Tìm vị trí tuyển dụng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng; học hỏi kinh nghiệm; gặp gỡ đồng nghiệp và xây dựng hình ảnh cá nhân phù hợp với văn hóa công ty. Sau đó bạn từ bỏ mọi nỗ lực của mình.

Nếu bạn thực sự nhớ công việc hiện tại của mình, bây giờ không phải là lúc để đi. Có nhiều lý do khiến bạn cảm thấy thất vọng. Nhưng phần lớn là do bạn đang kết nối quá nhiều suy nghĩ, khiến tâm trí bạn bị tổn thương. Sẵn sàng hơn để quyết định ra đi, nó sẽ không làm bạn và doanh nghiệp của bạn thất vọng. Nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn, bởi vì bạn có lý do chính đáng đằng sau nó.

Sự tự tin

Nếu bạn đã rời bỏ một công việc lớn và đôi khi cảm thấy thất vọng. Tại sao bạn lại giữ vai trò tương tự và trở thành một người quản lý có trách nhiệm; và kinh nghiệm hơn để sử dụng sau này?

Tiến sĩ Gail Salz, phó giáo sư tâm lý học tại Trường Y Weil Cornell ở Thành phố New York, cho biết nhiều người rơi vào bẫy khi nghĩ rằng họ phải vươn lên đỉnh cao của sự nghiệp công ty để thành công.

Đừng hiểu sai ý tôi, tất cả chúng ta đều có thể cố gắng xây dựng thành công của chính mình. Không phải bởi xã hội, mà bởi các giá trị và ưu tiên của chính chúng ta. Vì vậy, hãy làm theo cách của riêng bạn cho đến khi bạn có thể làm cho mình hạnh phúc.

Nỗi sợ hữu hình

Bỏ công việc của bạn để tìm kiếm một yếu tố khác bao gồm một số rủi ro, đặc biệt là khi bạn rời bỏ một công việc tốt để tiếp tục sự riêng tư của mình. Bạn nên làm gì nếu bạn rời bỏ công việc kinh doanh cũ và bắt đầu sự nghiệp của mình?

loại bỏ cảm xúc tiêu cực
loại bỏ cảm xúc tiêu cực (source: freepik)

Thường không dễ dàng để xây dựng lòng can đảm và sự lạc quan từ nỗi sợ hãi, nhưng theo Giám đốc điều hành C-Suite Analytics, Dick Finnege, bạn có thể quay trở lại quá khứ. Đếm, xem lại các ý kiến ​​trước đây của bạn và nhấn lại tình huống và tổng hợp phản ứng của bạn? Dick Finnegan khuyến nghị nên tìm cách khắc phục tình trạng này và sử dụng lại cách xử lý tình huống.

Sự lúng túng

Mặc dù hầu hết chúng ta không muốn thừa nhận điều đó, nhưng tính cách và giá trị của chúng ta thường được đưa vào công việc của chúng ta. Khi bạn lần đầu tiên gặp ai đó, đặc biệt là ở cấp độ chuyên nghiệp, câu hỏi đầu tiên của bạn là, “Vậy bạn làm nghề gì?”

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này, và đặc biệt khi bạn đang giải quyết vấn đề, bạn có thể không biết phải làm gì tiếp theo hoặc nó có thể khiến bạn bối rối do có những lựa chọn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: