Chuyện Nghề HR

Lăng kính trẻ: Làm Headhunt thì nên biết gì?

làm headhunt

Làm headhunt là làm gì? Có gì thú vị hay không? Bài viết dưới đây được kienthuchr tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề làm headhunt thì nên biết gì? Thông qua những lăng kính trẻ, các vấn đề sẽ được nhìn nhận khách quan, đa chiều hơn. Những chia sẻ này cũng góp phần khắc họa cái nhìn tổng thể về nghề headhunt nói riêng; và nghề dịch vụ nói chung. Từ đó các bạn có thể tự rút ra những kinh nghiệm phù hợp áp dụng cho bản thân và công việc hiện tại.

Thắc mắc bản thân!

Dạo này mình hay nhận được câu hỏi: ” Chị ơi, em chưa biết gì thì có làm headhunt được không chị” ……

Câu trả lời là: ” Được chứ em, nhưng liệu em có kiên quyết dành ra từ 2-3 tháng đầu tiên để làm quen môi trường; học một tá skill mới, xây dựng network mảng IT không em?”

Mình hay nói với nhân viên : “Chỉ cần các em chịu học, chị sẽ hướng dẫn tận tình, khi còn làm với chị thì hãy hỏi thật nhiều vào. Hãy tận dụng chị hết mức có thể để sau này dù các em làm việc cho các cty lớn, thì chỉ có tuổi các em nhỏ thôi, skill của các em phải không thua kém gì người ta. Đừng bao giờ tự giới hạn bản thân mình ở việc gửi JD; và nhận CV về, các em cần phải:

Hiểu được những định nghĩa, kiến thức tổng quát về các vị trí lĩnh vực IT. HR/ Headhunt có thể là những bạn không có background IT. Ứng viên rất hiểu và thông cảm cho việc các bạn không hiểu chuyên sâu. Tuy nhiên, các bạn cần ít nhất nắm được những thông tin cơ bản như Frontend thì làm những thư viện, framework nào; Backend thì hay làm những ngôn ngữ nào; BA là làm gì; Manual test khác Automation test ra sao… Những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu chính xác JD từ đó hunt ứng viên phù hợp nhất.

Hãy nhớ ” Công ty cần người phù hợp, không cần người giỏi nhất”

Hiểu được mình đang làm gì. Headhunt là cầu nối đưa Job tới ứng viên thì hãy đảm bảo mình là người hiểu rõ job đó – công ty đó muốn ứng viên như thế nào nhất. Một công ty offer siêu cao; nhưng công việc cực áp lực thì sẽ không hợp với những ứng viên muốn môi trường thân thiện như gia đình. Doanh nghiệp với mô hình ” Flat” thì sẽ không hợp với các ứng viên có mục tiêu công việc là trở thành team lead, PM…

làm headhunt
làm headhunt (source: freepik)

Một công ty product thì sẽ cần ứng viên có tư duy logic tốt. Một công ty Outsource thì sẽ cần ứng viên sẵn sàng học hỏi chuyển đổi stack để phục vụ công việc… Việc hiểu chính xác công việc mình đang làm sẽ rút ngắn được các bước râu ria; tăng độ chính xác khi sàng lọc ứng viên

Làm việc trên tinh thần Service – Oriented

Hãy nhớ, ứng viên là những người ” Khách hàng” đặc biệt mà headhunt cần hỗ trợ. Mọi sự nhiệt tình của các bạn sẽ nhận được sự thấu hiểu từ ứng viên. Hãy làm việc mà khiến các bạn, các anh , các chị mỗi khi open job lại nhớ đến mình. Đó mới là niềm vui nhất khi làm nghề

Biết về tâm lý học. Hãy khoan nghĩ về những thứ cao siêu nhé. Tâm lý học để giúp bạn nhận ra được ứng viên có đang thoải mái khi trao đổi với mình ( qua điện thoại không). Từ đó điều chỉnh phương thức trao đổi; ứng viên có đang lăn tăn vấn đề gì đó khi nhận offer này không; ứng viên có đang thực sự muốn process cho vị trí đó không….

Đọc đến đây chắc mọi người sẽ thấy nhiều đúng không, đúng nhưng chưa hết đâu. Mình luôn muốn network các bạn headhunt bên mình phải làm được ” fullstack”; mà muốn được như vậy thì còn nhiều nhiều thứ phía sau cần học hỏi nữa.

Nguồn: Duyên Đặng

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.