KienthucHR

Khám phá về 2 chỉ số: Tiêu hao lao động (Attrition) và Giữ chân nhân viên (Retention)

chỉ số

Thách thức của thời cuộc buộc nhiều doanh nghiệp một lần nữa nhìn nhận sâu sắc hơn về nội bộ và các chỉ số xoay quanh doanh nghiệp mình. Lúc này đây, hai chỉ số hao mòn lao động (Employee attrition) và khả năng giữ chân nhân viên (Employee retention) bỗng được quan tâm hơn cả. 

Tại sao vậy? Cùng kienthuchr đi tìm lời giải đáp trong bài viết này. 

Chỉ số hao mòn lao động (Employee attrition) là gì vậy?

Employee attrition là sự sụt giảm lao động do những lý do khách quan như nghỉ hưu, ốm đau, qua đời hoặc chủ động từ chức. Điều này có nghĩa là vị trí này có khả năng bị bỏ trống trong thời gian dài, thậm chí mãi mãi vì khó lòng tìm được người thay thế. 

chỉ số (source: freepik)

Trong một số trường hợp, chỉ số này được dùng tương đương với chỉ số nhảy việc (Turnover rate). Tuy nhiên giữa chúng vẫn tồn tại một điểm khác biệt quan trọng: Chỉ số nhảy việc đo lường số lượng nhân viên nghỉ việc lẫn số nhân viên mới gia nhập công ty. 

Điều gì thôi thúc nhân viên rời đi?

Công thức tính: Tỷ lệ nghỉ việc = Số nhân viên nghỉ việc trong giai đoạn A / Số nhân viên hiện hữu ở đầu giai đoạn A.

Chỉ số giữ chân nhân viên (Employee retention) là gì vậy?

Chỉ số này thể hiện khả năng một công ty duy trì lòng trung thành của nhân viên; và giảm tối đa số nhân viên nhảy việc. Đây là một nỗ lực mang tính tập thể trên các bình diện như chính sách; chiến lược và văn hoá làm việc. Và chỉ số này càng trở nên ý nghĩa trong những giai đoạn khủng hoảng lao động như hiện nay. 

Phân tích chỉ số giữ chân nhân viên giúp bạn hiểu thấu lý do giúp doanh nghiệp của bạn xứng đáng là một trong những nơi làm việc tốt nhất. Ngoài ra, việc theo dõi sát sao chỉ số này còn nhằm mục đích tạo dựng; và duy trì sự hài lòng của những anh tài, những nhân viên với tài năng hiếm có khó tìm. 

Công thức tính: Tỷ lệ giữ chân nhân viên =[(Tổng số nhân viên – Tổng số nhân viên nghỉ việc) / Tổng số nhân viên] x 100.

Tỷ lệ sụt giảm lao động vs. Tỷ lệ duy trì lao động

Cả hai chỉ số đều phản ánh tình trạng sức khoẻ và văn hoá của doanh nghiệp. Cụ thể là thông qua việc đo lường mức độ tương tác và lòng trung thành của nhân viên.

Employee attrition và retention đo lường hai khía cạnh đối lập nhau. Một bên là những người đã thôi việc, bên còn lại là những người còn ở lại. Nói ngắn gọn vậy thôi nhưng sự khác biệt giữa hai chỉ số này phức tạp hơn nhiều: 

Tại sao phải đo lường tỷ lệ hao hụt lao động?

Tại sao phải đo lường tỷ lệ duy trì lao động? 

chỉ số (source: freepik)

Vì mỗi chỉ số kể một câu chuyện khác nhau. Nên phải nhất thiết đo lường cả hai cùng một lúc. Tỷ lệ duy trì lao động cao có thể gắn liền với tỷ lệ hao hụt lao động thấp; và ngược lại. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để hiểu tương quan giữa bộ chỉ số này. 

Tại sao nhân viên ở lại?

Tại sao nhân viên rời đi?

Trong các cuộc phỏng vấn xin nghỉ việc, nhà tuyển dụng có thể khám phá ra nhiều lý do khiến một nhân viên rời đi. Từ đó thay đổi chiến lược nhằm giữ chân nhân viên hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu 80% nhân viên rời doanh nghiệp trong một khoảng thời gian với lý do công ty quản lý yếu kém; thì chiến lược giữ chân nhân viên của bạn phải tìm cách giải quyết vấn đề. Cụ thể, cách hữu hiệu là cung cấp các khóa đào tạo leadership cho cấp quản lý; hoặc tái phân bổ nhiệm vụ và trách nhiệm cho từng người. 

Điều quan trọng là phải xem xem ai đã phát biểu những điều này bằng cách sử dụng các chỉ số như giới tính; bộ phận và cấp bậc. Lưu ý vì lý do bảo mật, exit interview thường không tiết lộ danh tính người được phỏng vấn.

Có phải tỷ lệ duy trì lao động đạt 80% thì tỷ lệ sụt giảm nhân sự là 20% không? Hoàn toàn không. Vì công thức tính mỗi chỉ số mỗi khác. Trường hợp 15 nhân viên thôi việc cùng lúc. Có thể cơ cấu thị trường/công ty/bộ phận có thay đổi và bạn chỉ cần thay thế họ chỉ với 3 nhân viên. 

Tóm lại là 

Ý nghĩa tốt xấu của hai chỉ số này còn tùy thuộc vào những lý do sâu xa đằng sau vấn đề. Ví dụ trường hợp xấu là sắp tới có 10% nhân viên đến độ tuổi nghỉ hưu. Điều này sẽ đặt công ty vào thế phải tìm người thay thế; hoặc tăng cường kỹ năng cấp tốc cho nhân viên hiện tại. Giải pháp nào cũng tốn kém và tốn thời gian. Trường hợp tốt thì Employee attrition cho thấy công ty có thể loại bỏ vị trí này vĩnh viễn nhằm tiết kiệm chi phí; mà không hề gây ảnh hưởng đến tình hình chung. 

Tóm lại, Employee attritionEmployee retention là các chỉ số quan trọng trong quản trị nguồn nhân lực. Kết quả tính toán của nó sẽ tiết lộ rất nhiều điều về định hướng cũng như các vấn đề tồn đọng trong doanh nghiệp; cho phép ban lãnh đạo điều chỉnh chiến lược để xoá bỏ khó khăn; và đưa lực lượng lao động cũng như tổ chức cùng vươn lên những tầm cao mới. 

Có thể bạn quan tâm:

Exit mobile version