Chuyện Nghề HRNews

Khám phá nguồn lao động tương lai: Cách thu hút nhân tài Gen Z

nhân tài gen z

Nhân tài Gen Z hiện đang là lực lượng trẻ quan trọng trong thời đại tuyển dụng mới. 

Họ là nguồn lực lao động sáng tạo, thích nghi và luôn có những câu chuyện thú vị xoay quanh. Vậy liệu có thách thức nào khi thu hút nhân tài Gen Z hay không? cCùng kienthuchr điểm qua ngay sau đây nhé!

Tổng quan về tiềm năng của nhân tài Gen Z

Theo một báo cáo cho thấy, đến 2030, số lượng nhân viên Thế hệ Z trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp 3 lần. Điều này đồng nghĩa là những người sinh từ 1995 đến 2015 sẽ sớm chiếm tới 30% lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Với số lượng ngày càng tăng của Gen Z gia nhập lực lượng lao động. Chắc chắn rằng họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình môi trường làm việc trong nhiều thập kỷ tới. Nhưng câu hỏi đặt ra là thế hệ này sẽ thay đổi cấu trúc nơi làm việc như thế nào?

Dữ liệu của LinkedIn cho thấy những người mới bắt đầu sự nghiệp đang thay đổi công việc nhiều hơn gần 40% so với năm ngoái.. Con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ của thế hệ millennials. 

Chỉ dưới 3/4 số người khởi nghiệp cho rằng điều này là do sự thức tỉnh nghề nghiệp; chủ yếu do đại dịch mang lại. Điều này đặt ra cho các nhà tuyển dụng một thách thức mới. Đó là làm thế nào họ có thể thu hút; và giữ chân thế hệ lao động trẻ này trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh?

Nhân tài Gen Z muốn sự linh hoạt, không nhất thiết phải Work From Home

Rõ ràng là để thu hút nhân tài Thế hệ Z, các nhà tuyển dụng sẽ cần hiểu đâu điều gì quan trọng đối với họ. Đại dịch đã vô tình “dạy” cho chúng ta cách linh hoạt trong công việc; để đảm bảo những hiệu suất trong công việc của mình.

Theo dữ liệu của chúng tôi, Gen Z là thế hệ có nhiều khả năng đã rời bỏ; hoặc cân nhắc rời bỏ – một công việc. Vì chủ của họ không đưa ra chính sách làm việc linh hoạt khả thI. Cụ thể là (chiếm 72%), so với 69% thế hệ millennials.

nhân tài gen z
nhân tài gen z (source: freepik)

Nhưng điều này không có nghĩa là những newbie luôn muốn như vậy. Nghiên cứu của chúng tôi với 4.000 người khởi nghiệp thế hệ Z (18–25 tuổi) ở Anh, Mỹ, Pháp và Đức; cho thấy rằng đại đa số (70%) trong số họ muốn có quyền lên văn phòng; thích kết hợp đan xen làm việc giữa văn phòng và làm việc remote. Hoặc ở trong văn phòng toàn thời gian thay vì chỉ làm việc work from home.

Diểm mấu chốt ở đây là tầm quan trọng của việc sắp xếp công việc linh hoạt. Cung cấp sự linh hoạt không chỉ là điều cần thiết trong việc thu hút; và giữ chân nhân tài Gen Z. Đồng thời, hể hiện một cơ hội lớn để làm cho nơi làm việc trở nên công bằng hơn; và hòa nhập hơn.

Chẳng hạn, chúng ta thấy một điểm đặc biệt rong một báo cáo gần đây. Cụ thể, sự linh hoạt tại nơi làm việc có thể giúp mở ra cơ hội việc làm mới cho 1,3 triệu người ở Vương quốc Anh dù họ bị khuyết tật.

Góp phần tạo ra một nền văn hóa học hỏi liên tục

Mọi người không chỉ nghĩ lại về thời gian, hoặc nơi họ làm việc. Theo nhiều dữ liệu được nghiên cứu và phân tích cho thấy, ⅖ sẽ sẵn sàng chấp nhận cắt giảm lương tới 5% lương của họ; đối với một vai trò/ vị trí làm việc mang lại sự phát triển tốt hơn trong sự nghiệp.

Để thu hút nhân tài Thế hệ Z, các công ty có thể thúc đẩy sự đổi mới trong nhu cầu phát triển, sáng tạo; và nêu bật những cơ hội mà họ sẽ cung cấp để phát triển sự nghiệp. Cho dù bạn đang tạo điều kiện cho các cơ hội cố vấn; hay cung cấp quyền truy cập vào các khóa học học tập. Tất cả các bước này sẽ giúp bạn thu hút và giữ chân những người đó ở giai đoạn sớm nhất của sự nghiệp.

Xóa bỏ các rào cản về lạm phát kinh nghiệm

Các nhà tuyển dụng có vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng của họ quảng cáo các vị trí nhân sự ở cấp độ đầu vào một cách phù hợp. Nếu bạn đang tuyển dụng ở vòng đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng các thông tin tuyển dụng phản ánh mức độ kinh nghiệm (tương đối); mà những newbie, fresher hay sinh viên ra trường có khả năng đáp ứng được.

nhân tài gen z
nhân tài gen z (source: freepik)

Sự không rõ ràng hoặc chưa xác đáng trong các mô tả công việc (JD) rất có thể tạo ra sự lạm phát về kinh nghiệm đối với ứng viên.  

Ví dụ: phân tích dữ liệu LinkedIn từ gần 4 triệu việc làm được đăng từ tháng 12/2017 đến tháng 8/2021; dữ liệu nhận yêu cầu tối thiểu ba năm kinh nghiệm làm việc có liên quan trên 35% các bài đăng tuyển dụng thuộc giai đoạn fresher của họ. Điều này khá vô lý khi nó chỉ số này không hề nhỏ; và tạo áp lực cho một thế hệ trẻ.

Với việc các ứng viên Gen Z có năng lực; họ ngày càng lựa chọn nhiều hơn về các vai trò mà họ ứng tuyển. Điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà tuyển dụng là phải hiểu rõ về mục đích; văn hóa của tổ chức và điều gì làm cho tổ chức đó nổi bật. Các bài đăng tuyển dụng không chỉ cần phản ánh các kỹ năng cấp độ tuyển chọn hợp lý; mà cần cho thấy mức độ chuẩn về quy trình tìm kiếm nhân tài; dựa trên kỹ năng để đảm bảo các ứng viên tiềm năng không bị loại khỏi các cơ hội thật sự phù hợp với họ.

Lời kết

Nhân tài Gen Z thật sự là một nhóm cá nhân nổi trội; và tiềm năng ở giai đoạn hiện tại. kienthuchr tin chắc rằng với nhiều lợi thế về sự tiếp cận; sự phát triển khoa học công nghệ; và bản chất sáng tạo của chính thế hệ Gen Z, họ sẽ còn tiến xa; góp phần tạo nên một màu sắc mới cho môi trường làm việc toàn cầu trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm: