Kiến Thức Chuyên Ngành

Hướng dẫn quản lý thông tin nhân sự hiệu quả

Nguồn nhân lực là tài sản không thể thay thế của một công ty. Vì vậy, các chính sách khuyến khích và duy trì nhân tài luôn được chú trọng, nhưng để thành công, cần phải minh bạch và chặt chẽ để phát huy hết tác dụng. Muốn vậy, cần thiết lập hệ thống quản lý thông tin nhân sự ở giai đoạn sớm và duy trì hoạt động ổn định, liên tục. Càng nhiều người, việc quản lý thông tin nhân sự càng khó. Nhưng đừng lo lắng. “Khó” không có nghĩa là “không thể”, nhất là khi có chiến thuật gia Đậm Chất Tài Năng sát cánh.

Vai trò của việc quản lý thông tin nhân sự

Tầm quan trọng của nhiệm vụ quản lý thông tin nguồn nhân lực từ lâu đã được nhấn mạnh. Đặc biệt trong thời đại cạnh tranh nguồn nhân lực như hiện nay, vai trò của nòng cốt được thể hiện rõ nét như sau.

Nó phản ánh toàn diện nguồn nhân lực tiềm năng của công ty như số lượng và chất lượng nhân sự.

>>> Xem thêm Phát triển nguồn lực nhân sự thế nào mới hiệu quả?

Dữ liệu lưu trữ từ xưa đến nay sẽ hỗ trợ cho việc xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Phân công các chính sách quản lý nguồn nhân lực bằng cách liên kết với các hệ thống khác như hệ thống kế toán tài chính và hệ thống sản xuất.

Nội dung quản lý thông tin nhân sự quan trọng

Nội dung được quản lý cần đủ linh hoạt để có thể tùy chỉnh theo yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của từng công ty. Tuy nhiên, một số công ty không thực sự hài lòng với các tiêu chuẩn quản lý mà họ áp dụng. Do đó, các nhà chiến thuật của freeC thu thập những tiêu chuẩn thiết thực nhất, cấp thiết nhất và đặc biệt tại đây và mang lại hiệu quả cao nhất trong việc quản lý thông tin nhân tài cho mọi ngành nghề.

Thông tin đánh giá năng lực của ứng viên và nhân viên, Thông tin về hồ sơ nhân sự toàn hệ thống Thông tin về lương thưởng, thăng chức hoặc luân chuyển nhân sự Thông tin về đào tạo và giảng viên Thông tin quản lý tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi và phúc lợi Cập nhật mô tả công việc Thông tin về nhu cầu nhân tài trong tương lai.

Tổng hợp phương pháp quản lý thông tin nhân sự hiệu quả

Khi muốn quản lý thông tin nguồn nhân lực một cách nhanh chóng và hiệu quả, các phương pháp thủ công truyền thống không còn phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ. Hiện nay, có hai phương pháp quản lý được đánh giá cao, mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cách thực hiện, các chiến thuật gia của freeC chia sẻ cho bạn để bạn dễ dàng nghĩ ra những phương án cho doanh nghiệp của mình, không phải áp dụng, không phù hợp thì đổi cách khác, vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian của anh chị em.

Quản lý thông tin nhân viên bằng file excel

File quản lý thông tin nhân sự trên Excel thường do công ty tự thiết kế. Thứ tự, nội dung và cách phân phối thông tin đều được xác định trong doanh nghiệp, nếu vừa mắt và đáp ứng được yêu cầu thì chỉ cần phát triển nội dung là được. Cấu trúc của file Excel đối với mỗi doanh nghiệp là khác nhau nhưng tựu chung lại luôn chứa các thông tin như mã nhân viên, thông tin cá nhân, nơi làm việc, chức danh, chức danh, cách trình bày, trình độ học vấn, hồ sơ nhân sự, lương, phụ cấp…

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý nhân sự được lập trình bởi công ty phần mềm chuyên nghiệp. Trước khi thiết kế, công ty lập trình đã nghiên cứu rất kỹ các đặc điểm của quản lý thông tin nhân sự nên ngoài sở hữu công nghệ quản lý dữ liệu mới nhất, phần mềm còn cung cấp cả thiết kế và cấu hình. Ngoài ra, nhiều chức năng quản lý nhân sự được sắp xếp bằng cách liên kết dữ liệu một cách khoa học và thông minh, đảm bảo việc quản lý thông tin nhân sự đạt hiệu quả cao hơn mong đợi của công ty.

Xu hướng quản lý nhân sự hiện nay ưa chuộng phương pháp sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Hầu hết các nước phương Tây đều áp dụng triệt để ở Việt Nam. Số lượng công ty lựa chọn phương pháp nay tăng trưởng nhanh chóng.  Thực tế thì tất cả các khuyết điểm của phần mềm quản lý nhân sự đều nằm ở khía cạnh chi phí, còn ưu điểm lại bao hàm tất cả các khía cạnh khác. Bạn có thể chọn phần mềm nội địa giá rẻ bằng cách nói không bằng 100 hay 1, 100 bằng một lần dùng thử. Đừng tự hỏi bản thân rằng “Tại sao bạn đã từng áp dụng phương pháp này?

Có thể bạn quan tâm: