Chuyện Nghề HR

Học trái ngành – Làm trái nghề Nhân sự?

trái ngành nhân sự

Trái nghề Nhân sự? Nhiều bạn trẻ băn khoăn khi xuất thân của mình không phải thuộc nhóm người có chuyên môn về Nhân sự? Liệu đó có phải là thách thức mà họ phải đối mặt hay không? Đam mê theo nghề nhân sự nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có phù hợp với nghề nhân sự? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó!

1. Tìm hiểu tổng thể về nghề Nhân sự

Nếu ví Nghề Nhân sự như một người con gái, khi bắt đầu rung động, thích hay yêu thì việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu tính cách, sở thích, đặc điểm… Chẳng thế mà những bạn mong muốn theo nghề cần follow theo nhiều anh chị trong ngành để biết được những khó khăn, mặt trái trong nghề.

2. Test tính cách

Tính cách là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ vào sự thành công công việc.

Thấu hiểu bản thân – định vị nghề nghiệp? Nếu bạn còn chưa biết bản thân thuộc nhóm tính cách nào, ib Ad gửi tặng bài test tính cách nhé!

3. Hệ thống hóa lại kiến thức

Học trái ngành muốn chuyển sang nghề nhân sự cần hệ thống lại kiến thức đã học trên trường; và những công việc đã từng làm có liên quan đến Hành chính Nhân sự không? Điều này, sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về chân dung của người làm nhân sự.

trái ngành nhân sự
trái ngành nhân sự (source: freepik)

4. Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết

Khi đã có cái nhìn tổng thể về Nghề Nhân sự, bạn cần chuẩn bị những kỹ năng phục vụ cho nghề như: tin học văn phòng (word, excel, powerpoint…) , kiến thức về luật (Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm, Luật Công đoàn…). Những kỹ năng này tăng hiệu suất xử lý công việc; giải quyết các vấn đề về quan hệ lao động, tiền lương.

5. Tham gia một vài khóa học hỗ trợ

Bằng cấp, chứng chỉ không phản ánh bạn là ai, con người như thế nào nhưng nó là chiếc “vé vào cửa” của nhiều Doanh nghiệp hiện nay. Đi học giúp chúng ta có kiến thức, có chứng chỉ, mở rộng network và các quan hệ đồng môn, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng “tuy học trái ngành nhưng luôn cố gắng nâng cao trình độ”, gia tăng cơ hội nghề nghiệp.

Nguồn: tổng hợp và sưu tầm

Có thể bạn quan tâm: