News

Doanh nghiệp nên chọn mô hình nào: Hybrid Work hay Flexible Work?

hybrid-work-hay-flexible-work

Hybrid Work hay Flexible Work? Một trong những tác động văn hoá lớn nhất mà Covid-19 để lại chính là sự dịch chuyển từ làm việc tại văn phòng sang làm việc tại nhà. Điều này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và tự do để cống hiến nhiều hơn, thay vì cặm cụi làm 8 tiếng trong office như trước đây. Còn các công ty thì sao?

Hầu hết công ty đang phân hoá thành hai xu hướng rõ rệt: Một bên muốn trở lại phong cách làm việc truyền thống và một bên sẵn sàng chuyển đổi sang làm việc từ xa 100%. Cuối cùng, đâu mới là mô hình phù hợp? 

Hybrid Work là gì?

Hybrid Work, hiểu nôm na là mô hình làm việc kết hợp, cho phép nhân viên lựa chọn kiểu làm việc phù hợp với họ: Lên văn phòng, ở nhà làm hoặc lai giữa cả hai. 

Lợi ích đối với nhân viên

Thực tế, chúng ta tiêu tốn trung bình 45-60 phút mỗi ngày di chuyển đến công ty để hoàn thành những nhiệm vụ vốn có thể xử lý tại nhà. 

Vậy nên mô hình Hybrid Work thật sự đem lại nhiều lợi ích quan trọng. Đó là:
– Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc
– Và cuối cùng, “bảo toàn năng lượng”. Điều này phần nào giúp nhân viên dễ dàng cân bằng cuộc sống và công việc. Đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc so với mô hình làm việc truyền thống. 

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Khi chuyển đổi sang mô hình Hybrid Work, nhân viên của bạn không còn “trực” ở văn phòng 40 giờ/ tuần; và công ty cũng không cần chi một khoản tiền lớn để thuê không gian làm việc nữa. 

Thay vào đó, nhiều công ty đăng ký sử dụng working space linh hoạt theo nhu cầu của nhân viên. Vừa đáp ứng đủ, lại vừa giảm thiểu kha khá chi phí vận hành. Số tiền tiết kiệm được, công ty có thể chuyển một phần vào trong phúc lợi nhân viên. Vẹn toàn cả đôi đường. 

Flexible Work là gì?

Flexible Work gần tương tự với Hybrid Work. Chỉ khác ở chỗ, mô hình này cho phép nhân viên linh hoạt lựa chọn khung giờ làm việc phù hợp với mình. Không cần tuân theo lịch biểu “sáng 9, chiều 5” truyền thống. 

Hybrid Work hay Flexible Work
Hybrid Work hay Flexible Work

Lợi ích đối với nhân viên

Tương tự Hybrid Work, mô hình Flexible Work giúp người lao động tiết kiệm khoảng thời gian di chuyển từ nhà đến chỗ làm và ngược lại. Và riêng đối với Flexible Work, họ còn được thoải mái chọn giờ làm việc phù hợp với mình nhất. Đó có thể là sáng sớm hoặc tối muộn; miễn họ vẫn hoàn thành công việc đầy đủ và hiệu quả. 

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Trong bối cảnh giờ làm việc “hành chính” trước đây, các đối tác chỉ có thể liên lạc; và xử lý công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ tối. Thì giờ đây, khi nhân viên làm việc theo nhiều khung giờ trong ngày; công ty bạn có khả năng hồi đáp nhiều khách hàng ở nhiều múi giờ khác nhau. Đây là một lợi thế cạnh tranh đặc biệt quan trọng với những công ty chuyên giao thương trên thị trường quốc tế. 

Tóm lại là 

Trong bài viết này, kienthuchr đã chia sẻ về những điểm khác nhau cơ bản giữa mô hình Hybrid Work và Flexible Work. Và điều quan trọng là không có một mô hình nào hoàn hảo tuyệt đối. 

Mỗi công ty, mỗi nhu cầu riêng biệt. Vậy nên với câu hỏi mô hình nào mới thật sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn; chặng tiếp theo tự bạn phải tìm lấy câu trả lời rồi. 

Có thể bạn quan tâm: