Chuyện Nghề HR

Deal lương net là không chuyên nghiệp?

deal lương net

Deal lương net hay gross luôn là vấn đề mà chúng ta luôn quan tâm! Đây là một bài viết của một bạn ứng viên vừa đăng lên nhóm chia sẻ về việc trả lời mức lương mong muốn bằng lương NET và được 2 ” Hắc Rờ” phán là không chuyên nghiệp. Sau đây là một số ý kiến nho nhỏ của mình về vấn đề này. Mong được sự góp ý của mọi người.

Khái niệm

Đầu tiên ta cần hiểu cơ bản hai khái niệm:

  • Lương Net là khoản thực nhận của người lao động khi công ty chi trả lương hàng tháng.
  • Lương Gross là khoảng lương chưa trừ các khoảng BHXH, thuế và các khoản phí liên quan khác. Vậy tức là lương Gross – Thuế TNCN – BHXH – phí theo quy định = Lương Net

Net hay Gross, deal lương nào trong buổi Interview?

Vậy thì nên Deal lương NET hay Gross trong buổi phỏng vấn?

deal lương net
deal lương net (source: freepik)

Theo mình là bạn deal lương nào cũng được và mình cũng rất thích ứng viên trả lời lương NET vì:

  • Hiện tại có hàng chục Web cho phép chuyển đổi tính lương NET sang GROSS và ngược lại. Vậy thì việc gì phải đánh giá nhau không chuyên nghiệp chỉ vì deal lương NET hay GROSS.
  • Câu hỏi cơ bản khi phỏng vấn: Mức lương mong muốn mà bạn nhận được rõ ràng là hỏi ứng viên mong muốn nhận thực tế hàng tháng còn việc tính BHXH; hay Thuế là câu chuyện về sau của ứng viên và nhà tuyển dụng.
  • HR cơ bản phải biết được quy trình tính lương thưởng các khoảng BHXH; hay thuế TNCN của công ty để trao đổi với ứng viên. Khi ứng viên đề cập đến lương NET hay GROSS việc chuyển đổi lương qua lại là nghiệp vụ cơ bản của HR.

Vậy nên khi deal lương phỏng vấn bạn cứ nêu mức lương mong muốn của mình ra; còn việc chuyển đổi NET hay GROSS đã có rất nhiều phương thức để chuyển đổi. Mình thấy hai bạn ” Hắc Rờ” mà bạn ứng viên đã trải nghiệm đã mắc phải ” Tiêu chuẩn kép” khi cho rằng ứng viên deal lương NET là không chuyên nghiệp vì rõ ràng người hỏi ứng viên mong muốn mức lương bao nhiêu là các bạn.

Lời kết

Nhân đây mình cũng xin nhắn nhủ với các bạn đồng nghiệp rằng trước khi có “Tầm ” trong nghề thì hãy đặt cái ” Tâm ” vào nó trước. Chúng ta thường hay than trách ứng viên thiếu chuyên nghiệp trong việc gửi CV; phỏng vấn hay làm việc nhưng nhìn lại hiện tại cũng đã có quá nhiều HR đặt ra ” Tiêu chuẩn kép” hoặc khó tính một cách quá đáng khi đánh giá ứng viên. Hãy dành cho nhau sự tử tế thì chúng ta cũng sẽ nhận được sự tử tế từ người khác.

Nguồn: Trung Khánh

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.