Chuyện Nghề HRKiến Thức Chuyên Ngành

Câu chuyện về KPI nhân sự – Những chỉ số “biết nói”

kpi nhân sự

KPI trong Nhân sự – các chỉ số hiệu suất chính – rất quan trọng để tận dụng tối đa dữ liệu về nhân sự và toàn bộ lực lượng lao động. Vấn đề KPI nhân sự cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những chỉ số cụ thể có tác động đến KPI về nguồn nhân lực.

Nguồn nhân lực sẽ khó được cải thiện nếu bạn không đo lường kết quả công việc của mình. Nếu bạn không xác định “hiệu suất tốt” trông như thế nào; cách nào để biết và kiểm soát tốt, rất khó để tìm ra giải pháp về KPI nhân sự.

Bài viết này sẽ tập trung đi sâu vào nội dung chính của KPI trong HR. Nào, cùng xem cùng kienthuchr nhé!

KPI nhân sự là gì?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta nên xem xét các chỉ số hiệu suất chính (KPI). KPI là thước đo chiến lược. KPI là một thước đo có thể định lượng được dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh chính. Điều này không có nghĩa là mọi thứ bạn có thể đo lường đều là KPI trong Nhân sự. Chỉ những số liệu có mối liên hệ trực tiếp với chiến lược tổ chức mới có thể được gọi là KPI.

kpi nhân sự
(source: freepik)

Các chỉ số hiệu suất chính của Nguồn nhân lực (HR KPI) là các thước đo nhân sự được sử dụng để xem HR đang đóng góp như thế nào cho phần còn lại của tổ chức. Điều này có nghĩa là KPI trong HR đo lường mức độ thành công của HR trong việc hiện thực hóa chiến lược nhân sự của tổ chức .

Chiến lược nhân sự tuân theo chiến lược tổ chức. Nói cách khác, các KPI Nhân sự phản ánh hiệu suất của tổ chức đối với Nhân sự. Vì chúng được xác định dựa trên các kết quả Nhân sự có liên quan để đạt được các mục tiêu kinh doanh . Các mục tiêu kinh doanh này thường được xây dựng trong Thẻ điểm cân bằng .

Phân tích ví dụ thực tế để minh họa cách hoạt động về KPI nhân sự

ABC là một tổ chức đang cố gắng đổi mới trong bối cảnh rất cạnh tranh. Vì lý do này, ban giám đốc quyết định rằng họ sẽ cắt giảm chi phí ở mọi nơi; ngoại trừ ở bộ phận đổi mới sản phẩm. Câu hỏi đặt ra là, mục tiêu này sẽ được chuyển thành KPI nhân sự như thế nào?

Toàn bộ tổ chức cần tiết kiệm tiền, bao gồm cả nhân sự. Ví dụ, khoản giảm này có thể áp dụng cho chi phí tuyển dụng. Chi phí hiện ở mức 500.000 đô la và cần giảm xuống còn 400.000 đô la. Trong trường hợp này, chi phí tuyển dụng tính bằng đo là KPI; điểm hiện tại là 500.000 đô la. Đó cũng là mục tiêu cho KPI này là 400.000 đô la.

KPI nhân sự thứ hai có thể là “hành vi đổi mới” được đo lường trong cuộc khảo sát mức độ tương tác hàng năm. Điểm của nó trên thang điểm 10 hiện là 6,2. Mục tiêu được đặt là 7,5 hoặc cao hơn. Để đạt được điều này sẽ đòi hỏi một số công việc!

Danh sách các KPI nhân sự cần lưu tâm!

Nhiều chỉ số quan trọng giúp làm nổi bật thế nào là 1 KPI nhân sự tốt.

kpi nhân sự
(source: freepik)

Điểm qua ngay những chỉ số có tính khoa học và được áp dụng phổ biến khi đo lường mức độ hiệu quả về KPI dưới đây:

Tối ưu chi phí

Chỉ nên tập trung vào một vài HR KPI. Chúng được gọi là các chỉ số hiệu suất chính là có lý do. Tập trung vào những thứ cần thiết và không quá quan tâm về mức chi phí. Quy tắc chung vẫn là: càng ít, càng tốt.

Đúng thời điểm

Tại sao chúng ta không đạt được mục tiêu chi phí tuyển dụng của mình? Những nhóm nào tốn kém nhất để tuyển dụng? Bằng cách đi sâu vào tìm hiểu các chỉ số, bạn có thể dễ dàng dự đoán chính xác và biết được đâu là điểm thiếu tiến bộ; cũng như đâu là thời điểm phù hợp nhất.

 “Người anh lớn” – người đứng đầu

KPIs cần phải có chủ sở hữu. Chủ sở hữu này sẽ được thưởng trong trường hợp thành công và sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ không đạt được mục tiêu. Chủ sở hữu của một KPI nhân sự có thể là một thành viên cấp cao của nhóm quản lý – chẳng hạn như lãnh đạo bộ phận hoặc người quản lý hay trưởng nhóm/team (leader)

Đơn giản

Người dùng cần hiểu KPI. Nếu nó không đơn giản, rất khó để giao tiếp, thiết lập và đi vào chi tiết

Tính nhất quán

KPI phải liên quan đến kết quả mong muốn. Khi chúng ta nói về các mục tiêu kinh doanh, các KPI nguồn nhân lực cần phải liên quan đến các kết quả kinh doanh này.

Chỉ số về sự tác động

Đây là lời giải đáp cho việc tại sao bộ phận nhân sự chỉ tập trung vào các KPI liên quan đến kết quả nhân sự. Vì thực tế, chỉ số tác động có thể ảnh hưởng đến KPI nhân sự.

Sự căn chỉnh

Căn chỉnh KPI nhân sự là điều mà mỗi doanh nghiệp cần phải quan tâm. Chỉ số KPI không nên làm suy yếu lẫn nhau. Mà mỗi chỉ số cần phải cân bằng và hướng đến mục tiêu chung.

Lời kết

KPI nhân sự cho thấy mức độ quan trọng đối với hiệu suất thực tế. Mong rằng với bài viết này, kienthuchr có thể cho các bạn thấy rõ các chỉ số cụ thể có liên quan trong KPI về nguồn nhân lực.

Có thể bạn quan tâm: