Chuyện Nghề HR

Các ông lớn như Facebook và Amazon đã giữ chân nhân tài như thế nào?

Để có được những nhân viên tài năng và giữ chân nhân tài như Facebook và Amazons trên thế giới, mọi chuyện phải bắt đầu bằng cách hình dung lại việc tiếp cận truyền thống, một chủ đề thảo luận xuyên suốt trong quyển “Game Changer: How to Be 10x in the Talent Economy” do Michael Solomon và Rishon Blumberg viết.

Thu hút nhân tài hàng đầu

Điều quan trọng nhất là biết ứng viên của bạn và hiểu điều gì là quan trọng đối với họ. Các tác giả của những cuốn sách nổi tiếng thường nói rằng hãy cá nhân hóa lời mời làm việc hoặc ít nhất là điều chỉnh nó cho phù hợp với lối sống và nhu cầu cá nhân của ứng viên.

Xem thêm: Gắn kết nhân viên mùa dịch trong giai đoạn làm việc từ xa

Mặc dù không phải công ty nào cũng có đủ chi phí để chiêu mộ được những nhân tài, nhưng chúng ta có thể làm bằng cách khác. Theo các tác giả, trong thế giới hiện đại của Covid-19, mọi thứ đều có thể xảy ra.  Những chính sách làm việc từ xa linh hoạt, các lợi ích sức khỏe. Khi thế giới xung quanh thay đổi, thái độ của chúng ta đối với việc giữ chân nhân tài cũng thay đổi.

Nói chuyện với nhân viên của bạn và lắng nghe tiếng nói của họ. Tùy chỉnh nhu cầu của bạn cho nhân viên tài năng. Bởi vì nếu bạn không làm, công ty khác sẽ làm điều đó.

Quản lý tài năng hàng đầu

Tác giả tin rằng những tài năng tốt nhất nên được quản lý thật sự khác biệt. Nói cách khác, để hành động đúng đắn, bạn cần phải đảm nhận vai trò “quản lý cấp cao”. Dưới đây là danh sách các khuyến nghị mà họ khuyên bạn nên làm theo một cách chuyên nghiệp

Cho đi và nhận lại

Nhân tài làm rất tốt công việc của mình, họ luôn tò mò và sẵn sàng tiếp thu ý kiến ​​đóng góp. Bạn cần trau dồi văn hóa cởi mở. Các nhà quản lý cấp cao ít quan tâm nhất đến việc điều này được thực hiện như thế nào. Cần chú ý nhiều hơn đến kết quả hơn là quá trình. Việc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của nhân viên vượt ra ngoài giai đoạn đàm phán công việc. Các nhà quản lý giỏi nhất thường kiểm tra xem nhóm của họ có mọi thứ họ cần hay chưa.

Xem thêm: Kịch bản gọi điện ứng viên đến phỏng vấn chuyên nghiệp

Tránh xa xung động phá hoại

Có hai loại xung động đối với nhân viên và nhà quản lí: xung động phá hoại và xung động thành công. Những người có xung động phá hoại sẽ luôn luôn có thái độ đổ lỗi, bỏ qua những phản hồi mang tính chất xây dựng và làm việc chỉ với tư lợi cho bản thân. Đối với những người có xung động thành công luôn tò mò, cởi mở để học hỏi những điều mới và tập trung vào việc nâng tầm đội ngũ. Những người có xung động phá hoại phải được loại bỏ.

Việc giữ chân nhân tài của các ông lớn Facebook và Amazon nghe phức tạp nhưng lại rất đơn giản. Đó là những giá trị cốt nhất trong quản lí nhân viên.

Có thể bạn quan tâm: