Chuyện Nghề HR

10 “cây bút” chuyên về chủ đề tuyển dụng đáng để bạn đón đọc!

chủ đề tuyển dụng

Chủ đề tuyển dụng rất đa dạng! Và ngày càng nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trong HR viết về nó. 10 blogger dưới đây đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng họ đều có một điểm chung đó là luôn cống hiến nhằm đem lại những bài viết sâu sắc nhất với góc nhìn mới mẻ nhất trong lĩnh vực tuyển dụng. Và họ xứng đáng được biết đến nhiều hơn! Hãy cùng FreeC làm quen với 10 cây viết hay ho này nhé. 

1. Kris Dunn

Những người làm HR luôn bàn về chiến lược ở tầm vĩ mô mà quên đi những yếu tố vi mô khác. Kris thì lại khác, anh luôn tìm cách đi sâu phân tích; cân đo đong đếm từng chi tiết nhỏ trong một bức tranh lớn. Vì anh tin rằng thiếu đi những chi tiết ngóc ngách đó, mọi chiến lược sẽ chỉ thú vị khi nó… ở trên giấy. Quan điểm khác biệt cộng với văn phong gãy gọn; sắc sảo của Kris đảm bảo sẽ chinh phục dù là người đọc khó tính nhất!

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: The HR CapitalistFistful of Talent (do Kris sáng lập).

2. Maren Hogan

Maren Hogan có lẽ người sở hữu khối lượng bài viết đồ sộ nhất trong chủ đề tuyển dụng. Chắc chắn một điều, mọi trang web “ngành” đều đăng tải ít nhất 1 bài viết của cô ấy. Và những chủ đề bạn đang thắc mắc, rất có thể cô ấy đã “giải đáp” rồi!

chủ đề tuyển dụng (source: freepik)
chủ đề tuyển dụng (source: freepik)

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Undercover Recruiter, Recruiter hoặc HR Examiner.

3. Jim Stroud

Giữa cơ man những blog tuyển dụng buồn chán và cứng nhắc, Jim Stroud đích thực là một làn gió mát lành khác lạ. Anh có vốn hiểu biết tương đối rộng và sâu, đặc biệt về mảng tuyển dụng trên mạng xã hội. Từ blog cho đến Youtube, Jim luôn mang đến cho người xem những góc nhìn mới mẻ; những lời khuyên thẳng thắn; thiết thực và không kém phần hài hước. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Blog của Jim hoặc kênh Youtube của anh ấy. 

4. Austin Ries

Nhờ có bàn tay của Austin Ries, Zoho dần trở thành một trong những blog uy tín nhất trong mảng tuyển dụng. Sở trường của anh là những bài viết chuyên sâu về các vấn đề tuyển dụng như: cách tạo ấn tượng tốt đẹp với người phỏng vấn; hoặc những giải pháp giúp quy trình tuyển dụng thêm chuyên nghiệp và mượt mà. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Zoho blog.

5. Evelyn Xu

Là một Millennial/ Gen Y chính hiệu, Evelyn Xu nghiễm nhiên có được lợi thế cạnh tranh so với các tay viết đang phải vật lộn với đủ thứ tài liệu; và khảo sát để hiểu hơn về các ứng viên Millennial. Những bài viết của cô hứa hẹn đem đến cho bạn nhiều góc nhìn cực kỳ chân thật về thế hệ Millennial. 

Where you can read her: Here and at Scope Group’s blog.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Recruiter.

6. Jeff Altman

Với Jeff Altman, bạn phải nghe nhiều hơn là đọc vì anh ấy chia sẻ qua podcast nhiều hơn. Altman sẽ là người coach online giúp bạn nắm vững mọi bí quyết tìm việc. Không chỉ ứng viên mà cả HR cũng được hưởng lợi từ những chia sẻ của Altman. Họ có thể khai thác hàng tá insight thú vị về tư duy; cách thức tìm kiếm việc làm của ứng viên; phục vụ công tác tối ưu quy trình tuyển dụng của công ty mình. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: The Big Game Hunter’s Blog, hoặc 3 seri podcast Job Search Radio, No BS Job Search Advice, No BS Hiring Advice

7. Ken Sundheim

Ken Sundheim hiện là giám đốc điều hành của KAS Placement (công ty chuyên tuyển dụng trong lĩnh vực Marketing, hiện có trụ sở tại New York và Los Angeles). Đồng thời là giảng viên tại Đại học New York. Nghe xuất thân “học thuật đầy mình” của Ken, nhiều người lầm tưởng những chia sẻ của anh hẳn phải hàn lâm và xa vời lắm. Nhưng thực tế, mỗi câu chữ Ken viết ra đều được anh đúc kết từ những va chạm thực tiễn của chính bản thân mình. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Recruiter, Business Insider, Entrepreneur, và Forbes.  

8. Liz D’Aloia

Liz D’Aloia là người sáng lập trang HR Virtuoso. Đa số các bài viết của Liz đều mang tính thời sự cao; và số liệu được chắt lọc từ nhiều nguồn uy tín. Chỉ riêng việc tìm tòi và sàng lọc thông tin quý giá từ những con số cũng đủ làm HR Virtuoso trở nên khác biệt rồi. 

chủ đề tuyển dụng (source: freepik)
chủ đề tuyển dụng (source: freepik)

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: RecruiterHR Virtuoso Blog

9. Josh Tolan

Trên cương vị giám đốc điều hành của Spark Hire, đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phỏng vấn qua video, không lạ gì khi Josh Tolan dành nhiều sự quan tâm cho mảng công nghệ tuyển dụng. Vì không có nhiều blogger “đồng điệu” với chủ đề này, nên những bài viết của Josh Tolan thật sự là của hiếm cho những ai quan tâm. 

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Recruiter, Mashable, và The Huffington Post

10. Angela Bortolussi

Angela là một chuyên gia tuyển dụng trên nền tảng mạng xã hội. Ngoài những kênh phổ biến như LinkedIn và Facebook, cô ấy còn khai phá Instagram, nền tảng mà ai cũng nghĩ không có chút tiềm nảng tuyển dụng nào. Nếu bạn muốn khám phá tương lai của chuyện tuyển dụng, bạn nhất định phải ghé qua các bài viết của Angela!

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy vào đây để đọc: Undercover Recruiter.

Hãy liên tục tìm tòi những phương cách làm mới công việc và cả chuyên môn của bản thân. Rồi bạn sẽ xác lập cho mình một vị thế riêng biệt, một nhà tuyển dụng có một không hai.

Có thể bạn quan tâm: