KienthucHR

Thời đại 4.0 và 9 kỹ năng số quan trọng giúp ngành HR luôn đón đầu tương lai

kỹ năng số

Kỹ năng số (Digital skills) thật sự rất cần thiết trong bối cảnh thời đại 4.0. Vậy đâu là những kỹ năng số mà người làm HR cần “mài giũa” từ bây giờ để đón đầu tương lai? Chúng tôi đã trò chuyện cùng các chuyên gia đầu ngành; cũng như CEO từ một số doanh nghiệp vừa và nhỏ để đúc kết thành 9 gạch đầu dòng dưới đây!

Con người là nhân tố không thể thiếu

Đại dịch Covid-19 đã để lại cho những người làm HR một bài học lớn về tinh thần sẵn sàng đổi mới. Việc trau dồi và ứng dụng bộ năng lực số (như dữ liệu học) vào quy trình nhân sự thực sự là một điểm nhấn. Nó không chỉ giúp củng cố năng lực cạnh tranh của công ty; mà còn của chính bản thân người làm nhân sự!

kỹ năng số (source: freepik)

Không ai có thể phủ nhận những tác động tích cực mà công nghệ đem lại cho doanh nghiệp. Nhưng cũng cần nhớ rằng còn có rất nhiều nhiệm vụ cần đến bàn tay của con người. Điển hình như chuyện xác định ứng viên có thật sự match với văn hoá và tầm nhìn của công ty. Vậy nên, dù bận rộn học hỏi các kỹ năng số; thì cũng đừng quên mài dũa bộ kỹ năng giao tiếp (interpersonal skills) của mình bạn nhé. 

Tìm hiểu và tận dụng mạng xã hội – Social Listening

Sự phủ sóng mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn kéo theo sự phát triển của nhiều công cụ kỹ thuật số. Nhiều người làm nhân sự đã kịp thời đón đầu xu hướng này; và tận dụng triệt để bộ công cụ số để sáng tạo thêm nhiều cách thức tuyển dụng trên từng nền tảng. 

Ngoài ra, nhiều bộ phận HR còn có sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống quản trị tuyển dụng ATS (Applicant Tracking System). Hệ thống này có liên kết với tài khoản mạng xã hội. HR chỉ cần truy cập ATS; và soạn tin, hệ thống sẽ tự động phân phối nội dung đến khắp mọi nền tảng. Đồng thời thực hiện tiến hành thu thập; phân tích dữ liệu, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả của quy trình tuyển dụng.  

Sự am hiểu sâu sắc về công nghệ

Nhân sự vốn là lĩnh vực thuần về tương tác giữa người và người. Nhưng đặt trong bối cảnh Digital phát triển như vũ bão; thì lĩnh vực này cũng không thể nào “ngó lơ” việc tích hợp công nghệ vào quy trình làm việc. 

Một quy trình kết nối nhịp nhàng từ khâu tuyển dụng đến khâu đào tạo sẽ nhận được nhiều cảm tình từ cả ứng viên lẫn nhân viên. Đây chính là một trong những lợi thế cạnh tranh to lớn,; giúp thương hiệu nhà tuyển dụng của doanh nghiệp trở nên nổi bật giữa hằng hà sa số doanh nghiệp khác.

Làm quen với phần mềm quản lý nhân sự – HR Technical

kỹ năng số (source: freepik)

Hiện nay, gần như mọi công ty lớn và nhỏ đều đã; và đang sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Nhờ vậy, đội ngũ HR của những công ty này có thể nhanh chóng bắt nhịp với những thay đổi phần mềm mới nhất; cũng như biết cách tận dụng nó để tối ưu hiệu quả công việc.

Thị trường phần mềm quản lý nhân sự tương đối năng động. Tuỳ theo nhu cầu và túi tiền của doanh nghiệp, bạn có thể chọn hệ thống tích hợp sẵn một vài tính năng cơ bản với chi phí thấp. Hoặc là đặt hàng một hệ thống chuyên biệt theo nhu cầu riêng, chi phí cao hơn nhưng chắc chắn “đắt xắt ra miếng”. 

Phần mềm quản lý nhân sự cung cấp các công cụ giúp HR đơn giản hoá. Và hơn thế, tự động hoá một số tác vụ như tính toán ngày phép; lên lịch kỳ đánh giá năng lực;.. và nhiều tác vụ khác nữa. Để tận dụng hết năng lực của phần mềm này, đừng ngần ngại dành hẳn vài ngày nghiêm túc “lang thang” hết mọi ngóc ngách của hệ thống bạn nhé.

Tận dụng Cloud Technology – công nghệ đám mây

Tương lai của công nghệ chính là những phần mềm ứng dụng điện toán đám mây. Như vậy, để kịp thời đón đầu tương lai, những người làm HR nên tìm hiểu cơ chế; cách thức vận hành, tương tác với công nghệ này. Khai thác đòn bẩy công nghệ nhằm cải thiện hiệu quả của công tác quản lý nhân sự. HR có thể lưu trữ khối lượng lớn Database, CV hoặc thông tin về ứng viên, C&B và rất nhiều tiện ích khác từ Clound Technology để cải thiện chất lượng công việc của mình.

Interview Online

Ngày nay, những người làm HR chuyên nghiệp phải thành thạo cả kỹ năng phỏng vấn online. Đừng lầm tưởng phỏng vấn online chỉ đơn giản là cài đặt Zoom và tiến hành các thao tác trên đó. Việc này phức tạp và đòi hỏi một quy trình khác hẳn phỏng vấn trực tiếp: từ khâu sàng lọc; lên lịch hẹn đến chuẩn bị Internet, camera; và bài trí không gian phỏng vấn để vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. 

Một điểm bất tiện khi phỏng vấn online là hai bên khó nắm bắt chính xác ngôn ngữ cơ thể và thái độ của đối phương. Nên các bạn HR đừng quên ghi (record) buổi nói chuyện để tiện xem lại nếu cần nhé. 

Đẩy mạnh phát triển tư duy phân tích ( HR Insight)

Không chỉ củng cố và phát triển tư duy phân tích, người làm nhân sự hiện nay cũng cần học cách sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu nhằm phục vụ công việc của mình. 

Việc thành thạo các thao tác phần mềm cùng với một tư duy phân tích mạnh mẽ cho phép HR rút tỉa những insight cực kỳ đắt giá từ những con số, những dữ liệu thô sơ nhất. Những insight này trở thành cơ sở giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược nhân sự đúng đắn hơn. Nhờ vậy mà về lâu về dài, doanh nghiệp cắt giảm được những chi phí quản lý không cần thiết; duy trì sự hài lòng của nhân viên và thu hút nhiều nhân tài sáng giá đầu quân cho mình. 

Tận dụng Virtual Recruiting

Khoảng thời gian đại dịch hoành hành, mọi người buộc phải làm việc từ xa; và xoay xở đủ mọi cách để thích ứng với điều kiện làm việc mới. Đội ngũ HR cũng không phải ngoại lệ. Họ phải tập làm quen với quy trình tuyển dụng online 100% thay vì trực tiếp như trước đây. Và việc này đòi hỏi một số kỹ năng số nhất định; chứ không phải xài phần mềm thành thạo là xong!

Để không bị tụt hậu trong chính công việc của mình, những người làm HR nên thường xuyên cập nhật kiến thức về Virtual Recruiting; và các công cụ hỗ trợ kèm theo. Nhằm tiếp thêm động lực cho các bạn, FreeC xin liệt kê 3 lợi ích thiết thực khi bạn tận dụng Virtual Recruiting:

Employer Branding

Một cách tự nhiên, số đông ứng viên đều muốn đầu quân cho một công ty có danh tiếng. Nó là nơi được mọi người biết đến như là “một trong những môi trường làm việc tốt nhất”. Vì lẽ đó, bản thân mỗi công ty, doanh nghiệp cũng cần biết cách “marketing” chính mình; và người thực thi nhiệm vụ này không ai khác ngoài đội ngũ HR. Nếu bạn là một HR đã cứng cỏi chuyên môn, việc mở rộng khám phá địa hạt của marketing đích thực giúp bạn như “hổ mọc thêm cánh”.

Hãy liên tục tìm tòi những phương cách làm mới công việc và cả chuyên môn của bản thân. Rồi bạn sẽ xác lập cho mình một vị thế riêng biệt, một nhà tuyển dụng có một không hai.

Có thể bạn quan tâm:

Exit mobile version