Chuyện Nghề HRNews

8 sai lầm trong tuyển dụng công ty nào cũng mắc phải

sai lầm trong tuyển dụng

Sai lầm trong tuyển dụng, đâu là những sai lầm phổ biến nhất? Câu hỏi của ngày: Các công ty thường vấp phải sai lầm ở khía cạnh nào trong tuyển dụng? Tại sao lại là nó và họ có thể làm gì để cải thiện? 8 doanh nhân trẻ đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, trực thuộc Hội doanh nhân trẻ thế giới Young Entrepreneur Council (YEC) sẽ cho chúng ta câu trả lời ngay bên dưới.

1. Hiểu sai động lực và mong muốn của ứng viên 

Hiểu đúng động lực và khao khát trong tương lai của ứng viên rất quan trọng. Vì ngày nay, điều họ chú trọng là những phúc lợi hay sự khuyến khích thực tế, giúp họ ngày càng phát triển. Lương và gói lợi ích “truyền thống” vẫn cần đấy, nhưng không đủ để giữ chân họ về lâu dài (Jordan Edelson, Appetizer Mobile LLC).

2. Thụ động và cũ kĩ trong cách tiếp cận

csai lầm trong tuyển dụng
sai lầm trong tuyển dụng (source: freepik)

Cách tuyển dụng chậm rãi từ vài tuần đến vài tháng không còn phù hợp với thời buổi bây giờ. Mô hình này thật sự làm mất thời gian của cả 2 bên; và không ít trường hợp các ứng viên thuộc hàng top được săn đón; và nhận offer chỉ sau 3-4 ngày. Đã đến lúc các công ty xem xét lại quy trình tuyển dụng của mình: Chủ động tiếp cận ứng viên, duy trì “dòng chảy” giao tiếp; và xem xét hồ sơ thật nhanh chóng để đánh giá mức độ phù hợp của họ với công ty (Rong Zhang, Hirect)

3. Ưu tiên không đúng loại bằng cấp 

Hiện nay, nhiều công ty còn đang “mắc kẹt” trong quá khứ khi vẫn chú trọng vào những tấm bằng, kinh nghiệm làm việc liên quan thay vì đánh giá xem liệu bộ kỹ năng, tính cách của họ có “tương thích” với team và môi trường công ty hay không. Góc nhìn tuyển dụng hiện đại luôn ưu tiên những ứng viên có background đa dạng. Thậm chí khác biệt và xem xét cả tham vọng, động lực của họ. Với tầm nhìn đó, không ít công ty đã xây dựng thành công đội ngũ đa dạng, dám đương đầu để tiến xa hơn vào tương lai (Bryce Welker, The CPA Exam Guy).

4. Ngó lơ sự phù hợp văn hoá 

Kinh nghiệm và kỹ năng là hai yếu tố nhất định phải có. Ngoài ra, sự “vừa vặn” giữa ứng viên và văn hoá công ty cũng quan trọng không kém. Hai bên tâm đầu ý hợp thì nhân viên mới có thể “thăng hoa” trong công việc và trở nên gắn kết với công ty được (Syed Balkhi, WPBeginner).

5. Tìm nhân tài ở nhầm chỗ 

Một số người mới chập chững thành lập công ty thường khó tuyển đúng người, đúng việc. Đơn giản vì họ đã tìm nhân tài ở sai chỗ. Vì vậy, chủ doanh nghiệp nên đầu tư nghe ngóng; và tìm hiểu đâu là những platform mà người-bạn-muốn-tìm hay xuất hiện. Vào đúng nơi, chắc chắn bạn sẽ rước được cao thủ (Thomas Griffin, OptinMonster)

6. Tuyển dụng quá thần tốc 

Quá nhiều vị trí vô chủ làm gián đoạn hoạt động của công ty. Nhưng không thể vì thế mà gây sức ép lên đội ngũ tuyển dụng “nay tuyển mai có” được. Như vậy chỉ có lợi bất cập hại, tuyển sai người, tiêu tốn thời gian và chi phí của đôi bên mà thôi. Ở đây, công ty cần xây dựng một quy trình tuyển dụng thật chuẩn; với quỹ thời gian không quá ngắn cũng đừng quá dài để team HR có đủ thời gian đưa ra quyết định chất lượng nhất (Candice Georgiadis, Digital Day).

7. Chưa có chiến lược quảng bá công ty

Nhiều công ty sở hữu môi trường làm việc và chế độ phúc lợi đáng mơ ước. Chỉ là họ chưa biết cách “khoe” về bản thân mình nên công cuộc tuyển dụng quả rất khó khăn. Một vài điểm cần để tâm nhiều hơn là website công ty (đẹp và điều hướng rõ ràng), cấu trúc tin tuyển dụng (nêu bật nhiệm vụ và chế độ phúc lợi), tập trung xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Blair Williams, MemberPress)

8. Chỉ tiếp xúc người đang tìm việc

Khía cạnh nhiều công ty còn bỏ ngỏ là chủ động “quyến rũ” nhân tài từ công ty đối thủ. Điều này nói dễ hơn làm, nhưng chỉ cần muốn làm và dồn tâm sức làm thì công cuộc tuyển dụng có cơ hội thành công mỹ mãn. Là một người tuyển dụng, bạn có thấy nhàm chán khi chỉ tìm kiếm những người cũng đang tìm kiếm bạn? (Richard Fong, Bliss Drive).

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.