KienthucHR

8 gợi ý giúp bạn – HR Manager kiến tạo môi trường làm việc tích cực và lành mạnh

Môi trường làm việc lý tưởng đối với bạn là như thế nào? Thẳng thắn mà nói thì một môi trường làm việc tích cực chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong năng suất làm việc không chỉ của cá; mà của cả tập thể. Vậy thế nào là một môi trường làm việc tích cực? Rất đơn giản, đó là không gian đem lại cho nhân viên sự thoải mái trên bình diện thể chất lẫn tinh thần. Và hôm nay, FreeC xin gửi đến bạn 8 gợi ý để kiến tạo một môi trường làm việc như vậy.

1. Đứng làm việc, tại sao không?

Hẳn mọi người đều biết ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe; và còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và xương khớp. Chính vì vậy nhiều công ty đã nảy ra sáng kiến sử dụng bàn làm việc đứng; có thể đứng hoàn toàn hoặc kê thêm một cái bàn nhỏ trên bàn làm việc chính để linh động chuyển đổi tư thế.

Nói như vậy không có nghĩa là đứng cả ngày sẽ tốt đâu nha! Bạn vẫn nên kết hợp xen kẽ đứng làm, ngồi làm và lâu lâu rời hẳn vị trí; đi vòng vòng quanh công ty sẽ tốt hơn đó.

2. Tạo dựng không gian thoải mái

Một không gian làm việc/ môi trường làm việc lí tưởng là một không gian “vừa vặn một cách linh hoạt” với tất cả mọi thành viên. Đó là một nơi không tạo cảm giác xa cách khi làm việc nhóm. Nhưng cũng không làm mọi người cảm thấy quá chật hẹp, thiếu riêng tư lúc làm việc độc lập.

3. Công nhận và khen thưởng nhân viên

Chắc bạn cũng hiểu mọi dự án chỉ thú vị lúc ban đầu; và sự hào hứng của nhân viên sẽ “giảm dần đều” theo thời gian. Vậy nên việc đặt ra từng cột mốc và khích lệ, khen thưởng kịp thời khi họ hoàn thành mục tiêu chính là phương cách hữu hiệu nhất để giữ vững nhuệ khí của toàn đội.

Phần thưởng đó không nhất thiết là thứ gì đó qua to lớn. Đôi khi chỉ cần một email ngợi khen công lao và nỗ lực của họ; hoặc khao một chầu cafe hay bữa trưa thật ngon là đủ. FreeC phải nhắc lại lần nữa, quà nhỏ quà to không quan trọng bằng việc đến đúng thời điểm!

4. Duy trì kết nối giữa mọi người

Sự kết nối giữa các thành viên có liên quan mật thiết tới năng suất làm việc của toàn team. Trong bối cảnh bình thường mới, không ít công ty vẫn duy trì làm việc từ xa; và điều này thách thức hoà nhập không nhỏ cho những thành viên mới.

Từ kinh nghiệm của mình, FreeC cho rằng thiết lập và duy trì thời gian họp online cố định là giải pháp khả dĩ nhất ở hiện tại. Và mỗi khi bắt đầu meeting, sếp hay trưởng nhóm có thể nhẹ nhàng khởi động với một vài câu hỏi về sở thích, thú cưng,… Chỉ tốn từ 5-15 phút để giúp mọi người nhanh chóng làm quen và hiểu về nhau thêm một chút.

5. Trồng một ít cây xanh

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến cây xanh trong công cuộc tái thiết kế môi trường làm việc tích cực. Cây xanh tạo cảm giác thoáng đãng, trong lành (những văn phòng có không gian kín và ngột ngạt sẽ cảm nhận rõ); và đặc biệt giúp điều hoà tâm trạng khá hiệu quả.

Nhưng đặt để quá nhiều cây xanh trong văn phòng cũng không phải ý hay, tốt nhất là phân bố mỗi nơi một ít và nên chọn những cây rậm lá như Kim Tiền, Phú Quý, Thiết Mộc Lan, Lưỡi Hổ,… Tuyệt đối tránh những loại cây leo hay có gai như cây xương rồng.

6. Môi trường làm việc giữ không khí trong lành

Chất lượng không khí xuống thấp không chỉ làm gián đoạn sự tập trung; mà nó còn tác động tiêu cực đến thể lý của chúng ta. Nếu để ý một số người bị dị ứng với hoá chất trong sơn, thảm trải sàn, đồ nội thất và cả bụi nữa. Khi vô tình tiếp xúc, cơ thể họ sẽ phản ứng bằng cách phát ban, lên cơn xoang, đau mắt hay đau đầu.

Đây không phải là vấn đề muốn thay đổi là được. Nhưng chúng ta có thể trang bị máy lọc không khí có màng lọc HEPA quanh văn phòng nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí; và kết hợp những gợi ý ở trên để không gian của công ty thêm phần trong lành.

7. Sơn xanh lá thì sao?

Nhiều nghiên cứu khẳng định màu xanh lá có liên kết mạnh mẽ với khả năng sáng tạo. Nếu bạn đang tìm kiếm một chất xúc tác giúp kích thích sức sáng tạo của nhân viên, thử sơn xanh cả công ty là ý tưởng không tệ. Hoặc linh động chuyển qua vẽ tranh tường hoặc treo phông nền với sắc xanh chủ đạo. Bạn lưu ý nên chọn những gam màu xanh sẫm sẽ dễ chịu hơn nhé.

8. Khuyến khích tranh luận

Nghe có vẻ ngược đời nhưng những cuộc tranh luận trên cơ sở bình đẳng; và tôn trọng luôn đem lại “cả rổ” ý tưởng đột phá cho công ty. Ở vai trò lãnh đạo, đừng ngần ngại mà hãy trao quyền cho nhân viên. Đồng thời, khuyến khích dám nghĩ khác và thẳng thắn chia những dòng suy nghĩ của bản thân.

Thậm chí bạn có thể thêm thắt chút gia vị giúp quá trình này thêm phần thú vị, chỉ với tờ giấy A5! Mỗi thành viên sẽ viết ý tưởng của mình một cách ngắn gọn lên giấy. Và sau đó, trao qua đổi lại. Mọi người tự do bình luận về ý tưởng, những suy nghĩ cứ gối đầu lên nhau; và biết đâu đấy, một ý tưởng thật Wow sẽ ra đời.

Exit mobile version