Chuyện Nghề HRKiến Thức Chuyên Ngành

7 gợi ý giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự làm việc từ xa hiệu quả hơn

quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự rất quan trọng, đặc biệt là từ sau đại dịch, văn hoá làm việc từ xa không còn mang tính tạm thời nữa, mà dần chuyển thành một mô hình lý tưởng trong dài hạn. Thực tế chứng minh phần lớn nhân viên làm việc sáng tạo; và hiệu quả hơn khi họ được tự quyết định thời gian và địa điểm làm việc của riêng mình. 

Nhưng phải quản lý đội ngũ này như thế nào đây? Quản lý nhân viên ở văn phòng khó 1 thì việc “vận hành trơn tru” đội ngũ làm việc từ xa khó gấp 10 lần như thế. Nếu bạn và doanh nghiệp ngày đêm trăn trở vẫn chưa tìm ra giải pháp; thì bài viết này có thể cho bạn một vài gợi ý hữu ích!

1. Xác định rõ mong muốn của doanh nghiệp với nhân sự làm việc từ xa

Việc thấu hiểu những mong muốn của “bản thân” sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định vai trò; vị trí của nhóm nhân viên làm việc từ xa. Bởi không một người chủ nào muốn thuê văn phòng cho công ty chỉ để “cho có”. Và còn toàn bộ nhân viên thì mỗi người làm việc từ một nơi cả.

quản lý nhân sự
quản lý nhân sự (source: freepik)

Một số câu hỏi giúp bạn và doanh nghiệp làm sáng tỏ mong đợi của mình: 

 • Bạn có những mong đợi hay yêu cầu nào với đội ngũ nhân viên?
 • Công việc của họ buộc phải lên văn phòng hay có thể thực hiện từ xa?
 • Khi cần, nhân viên có thể thoải mái đổi “chỗ làm việc” không?
 • Trong trường hợp chuyển đổi làm việc từ xa, mức lương và phúc lợi của nhân viên có bị ảnh hưởng hay không?
 • Nếu công ty mở rộng phạm vi hoạt động, bạn muốn xây dựng chi nhánh mới hay tuyển dụng đội ngũ làm việc từ xa (khắp các tỉnh thành hoặc khắp thế giới)?
 • Đội ngũ này có cần ở cùng một thành phố hoặc quốc gia với bạn?
 • Hoặc tốt hơn hết, hỏi trực tiếp ý kiến của nhân viên công ty. Họ nghĩ gì nếu công ty xây dựng chính sách làm việc từ xa? Và nếu như vậy, có cần thiết thuê văn phòng nữa hay không? 

2. Đảm bảo “chất lượng đầu vào” của các nhân viên làm việc từ xa

Sở hữu mạng lưới nhân viên trải rộng khắp các tỉnh thành, quốc gia hứa hẹn đem lại cho công ty nhiều lợi thế vượt trội. Tuy nhiên, đội ngũ nhân sự này có thể không thật sự “toàn tâm toàn ý” với công ty như nhóm nhân viên ngồi tại văn phòng. 

Do đó, trong lúc phỏng vấn, công ty nên sàng lọc kỹ lưỡng hơn một chút. Một số câu hỏi đáng tham khảo: 

 • Điều gì thôi thúc bạn ứng tuyển vào vị trí này của công ty chúng tôi? 
 • Công ty hướng đến những giá trị cốt lõi là ____. Đâu là giá trị gần gũi với bạn nhất và tại sao? 
 • Mục tiêu của bạn trong 90 ngày đầu tiên ở vị trí này? 
 • (Thử tưởng tượng) Sau 1 năm nữa, bạn đã làm được những gì; và bạn thay đổi ra sao so với bây giờ? 
 • Bạn biết gì về công ty? Và làm thế nào bạn tìm được chúng tôi vậy?

3. Thống nhất thời gian làm việc

Trường hợp nhân sự công ty phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, chuyện lệch múi giờ. Điều này chắc chắn dẫn đến vô vàn tình huống dở khóc dở cười: người dậy sớm, kẻ phải thức khuya. Và không một ai mong muốn kéo dài vấn đề này cả. 

Rõ ràng, bạn cần một cuộc họp toàn thể nhằm “chốt” khung giờ làm việc thuận tiện nhất cho 2 nhóm nhân viên. Và vì đây là thời điểm hiếm hoi mọi thành viên đều có mặt, nên team meeting sẽ là hoạt động cần được ưu tiên. Đồng thời, khuyến khích các nhân viên tại văn phòng cân nhắc yếu tố lệch múi giờ khi cần họp hành với những nhân viên đang làm việc từ xa. 

Ngoài ra, trong những đợt cao điểm thì họp ngoài giờ làm việc là chuyện khó lòng tránh khỏi. Những lúc như vậy, việc họp luân phiên giữa team ở văn phòng; và team ở nhà sẽ tốt hơn cả!

4) Tận dụng công nghệ

quản lý nhân sự
quản lý nhân sự (source: freepik)

Sự kết nối luôn luôn là yếu tố cốt lõi trong công việc. Và điều này càng đặc biệt quan trọng với những team làm việc từ xa. 4 giải pháp công nghệ dưới đây sẽ giúp công ty bạn duy trì liên lạc thông suốt trong quá trình làm việc: 

 • Slack: Một ứng dụng giao tiếp hoàn hảo cho công việc. Dù công ty của bạn lớn hay nhỏ, dù mục đích của bạn là trao đổi trong nội bộ hay phục vụ các dự án riêng lẻ. Với Slack, mọi người có thể trò chuyện, chia sẻ dữ liệu, quản lý theo từng nhóm hoặc bộ phận; và thoải mái tạo chủ đề thảo luận mới ở các kênh riêng biệt.
 • Zoom: Có lẽ không cần phải nói thêm nhiều về Zoom nữa. Phần mềm gọi video đơn giản, dễ sử dụng và cực kỳ tiện lợi cho mọi buổi meeting. 
 • Google Drive: Việc trao đổi tài liệu và thông tin khi làm việc từ xa sẽ dễ dàng hơn khi có Google Drive. Bộ công cụ của Google Drive cho phép bạn dễ dàng lưu trữ; chia sẻ thông tin và trao đổi; làm việc trực tiếp trên các tài liệu quan trọng. 
 • Asana/Trello: 2 phần mềm quản lý công việc nổi tiếng này sẽ giúp mọi thành viên trong công ty; các nhóm làm việc nắm được tổng quan công việc và tiến độ của từng nhiệm vụ.

5. Duy trì phúc lợi cho nhân viên làm việc từ xa

Căng tin, cà phê, hay bánh kẹo là một phần “đặc quyền” đi kèm ở văn phòng. Chính vì vậy, những nhân viên làm việc từ xa sẽ không có cơ hội tận hưởng những điều hấp dẫn này. Vậy phải offer họ những đặc quyền thay thế nào đây? 

 • Phí hỗ trợ trang trí văn phòng tại gia: Dù ở nhà, nhân viên vẫn cần một không gian chỉn chu và truyền cảm hứng.
 • Thẻ hội viên tập Gym: Dù làm ở văn phòng hay ở nhà thì sức khoẻ vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Công ty có thể mua thẻ hội viên ở các trung tâm Gym; hoặc các gói tập luyện online để khuyến khích tinh thần thể dục thể thao ở nhân viên. 
 • Hỗ trợ ăn trưa: Gift Card/voucher của nhà hàng nào đó; hoặc thực tế hơn, một khoản hỗ trợ ăn trưa hàng tháng là điều mà nhiều nhân viên ưa thích. 
 • Chi phí điện, nước, Internet,…: Nhân viên làm việc ở nhà sẽ phải chi trả “nhỉnh” hơn cho các khoản điện, nước, Internet,… Công ty cũng nên cân nhắc hỗ trợ một trong các khoản này; hoặc hỗ trợ một phần cho tất cả các khoản kể trên. 
 • Khen ngợi và công nhận: Đây là yếu tố tối quan trọng khích lệ tình yêu công việc; tinh thần làm việc ở mọi nhân viên, nhất là các nhân viên ở xa. Và điều này cũng góp phần không nhỏ giúp tạo dựng mối quan hệ thân thiết giữa leader, team trên văn phòng và team ở nhà. 

6. Giúp nhân viên làm việc từ xa hòa nhập tốt hơn 

Trong vai trò của một leader, bạn có trách nhiệm gắn kết các thành viên; và tạo cho họ cảm giác được trân trọng, được công nhận. Điều này đặc biệt quan trọng với những nhân viên làm việc từ xa. Vì họ dễ cảm thấy lạc lõng và không được coi trọng vì thiếu đi những tiếp xúc vật lý bình thường. 

Một vài bí quyết nhỏ mà có võ dành cho bạn: 

 • Trao đổi hàng ngày để kịp thời nắm bắt những nhu cầu cấp thiết (nếu có) của đội ngũ làm việc từ xa.
 • Khám phá những cách khác nhau giúp xây dựng và gắn kết team ở văn phòng và team ở nhà.
 • Quan tâm đến những chuyện nhỏ-nhưng-không-nhỏ như kỷ niệm thời gian làm việc tại công ty, sinh nhật,…
 • Sẵn sàng trao đổi và hỗ trợ khi họ có đề xuất tăng lương hoặc các phúc lợi khác.
 • Đối xử công bằng với nhân viên làm việc từ xa! Họ không phải nhân viên thời vụ hay freelancer. Họ là một phần quan trọng của công ty; và họ cũng giống những thành viên đang ngồi làm việc tại văn phòng mà thôi.

7. Gặp gỡ định kỳ 

Khá là thử thách nhưng nếu được, hãy tụ họp toàn thể công ty ít nhất hai lần/ năm. Hoặc nếu bạn sợ “loãng”, bạn có thể cân nhắc việc chia nhỏ và gặp gỡ từng phòng ban một. 

Mỗi chuyến company trip như thế này thì chi phí là một trong những yếu tố không thể ngó lơ. Ngày nay, chúng ta có khá nhiều lựa chọn điểm đến với giá cả hợp lý; và vẫn đảm bảo sự thoải mái, vui vẻ cho các thành viên. Không nhất thiết company trip lúc nào cũng phải resort 4 sao, 5 sao đắt đỏ đâu nha. 

Lời kết

Với nhiều công ty, việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ nhân viên sang mô hình làm việc từ xa quả thực rất chông gai. Nhưng đó là một việc đáng làm vì những cơ hội sáng giá mà nó đem lại. Qua bài viết này, freeC hy vọng công ty, doanh nghiệp của bạn sẽ dựng xây được một đội ngũ làm việc từ xa thật sự kết nối và hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: