News

6 cách để làm việc “xa mặt” nhưng không “cách lòng”

làm việc

Làm việc giữa tâm bão Covid-19 trong hề đơn gian. Chỉ có 25% nhân viên duy trì làm việc ở văn phòng. Số còn lại đều chuyển sang làm việc tại nhà. Thời gian “làm quen” đủ dài để doanh nghiệp lẫn nhân viên nhận ra những lợi ích to lớn khi work from home. Vậy là từ một trào lưu bất đắc dĩ, work from home đã thật sự chuyển mình thành một lối sống hậu đại dịch.

Kết quả khảo sát cho thấy có đến 70% doanh nghiệp dự định chuyển đổi sang mô hình làm việc “lai” (hybrid workplace); cho phép nhân viên linh động làm việc tại nhà và văn phòng. Tuy nhiên, để mô hình này thật sự phát huy hiệu quả, ban lãnh đạo phải nhận diện thách thức lớn nhất đang đón chờ: Sự mất kết nối. Mô hình lai thì còn dễ cân bằng. Nhưng với những công ty làm việc từ xa 100%; thậm chí không cùng một quốc gia, khác cả múi giờ thì sao đây?

Làm việc từ xa: Mặt TỐT

Xuất phát từ sự thấu hiểu giữa người và người, kienthuchr tự tin kết luận điểm tuyệt vời nhất của work from home là sự thoải mái; và tự do tột cùng. Kết quả của một số nghiên cứu đã xác nhận mong muốn được ở nhà làm việc của nhân viên:

  • 98% nhân viên muốn làm việc tại nhà từ đây cho đến lúc nghỉ hưu (Buffer)
  • 58% nhân viên muốn làm việc tại nhà toàn thời gian (Flexjobs)
  • 39% nhân viên được hỏi muốn duy trì mô hình hybrid working (Flexjobs)
làm việc từ xa
làm việc từ xa (source: freepik)

Nhưng mọi vấn đề trong cuộc sống đều tồn tại 2 mặt đối lập, song song lẫn nhau. Để đạt được sự linh động tuyệt đối đó, mọi người buộc phải đánh đổi điều gì? 

Làm việc từ xa: Góc TỐI

Một báo cáo của tờ USA Today tuyên bố rằng có đến 60% người tham gia cho biết họ đã chịu đựng sự tổn thương cảm giác cô đơn mang lại từ trước cả đại dịch. Và việc work from home thay vì cải thiện, thì lại càng trầm trọng hoá tình trạng trên. Giãn cách xã hội đã tạo nên những đứt gãy sâu sắc trong việc giao tiếp giữa người và người. 

Sự cô đơn và lạc lõng chính là góc tối trần trụi của xu hướng làm việc từ xa. Trong một khảo sát cuối năm 2021 giữa 3 nhóm người: Nhân viên full-time, nhân viên làm hybrid; và nhân viên làm ở nhà 100%, GallUp đã tìm ra “nhóm người cô đơn nhất thế giới”. Không ai khác, chính là những người đã từng háo hức với xu hướng ở nhà làm việc toàn thời gian. 

Có cách nào để “làm mờ” khuyết điểm xấu xí của work from home (tình trạng cô độc, mất kết nối, kiệt sức) để phát huy tối đa nét đẹp của nó (sự linh động, khả năng tập trung) hay không? Hy vọng bạn sẽ tìm được lời giải thông qua 6 chiến thuật dưới đây. 

1. Ghé văn phòng trong giờ làm

Định một khung giờ riêng và cho phép những nhân viên đang làm việc tại nhà ghé lên văn phòng, nếu họ muốn. Có khi để gặp sếp hoặc đại diện HR để trao đổi; chia sẻ về những thử thách họ đang gặp phải. Hoặc chỉ đơn giản là chuyện phiếm cùng đồng nghiệp. 

Trường hợp phổ biến hơn khi toàn bộ nhân viên ở cùng một thành phố, sếp/ người đứng đầu thường sắp xếp một buổi họp cố định trên công ty để mọi người bàn chuyện công việc. Và đồng thời tranh thủ thời gian “giao lưu xã hội”. Đúng là một công đôi việc.

Vậy đó, cách nhỏ nhưng hiệu quả thì vô cùng. 

2. Làm việc online cùng nhau (Live working sessions)

Công nghệ ảo hoá (Virtual tech) đâu chỉ dành cho team meeting, chúng ta có thể khai thác nó để vừa gọi vừa làm việc mà. Thay vì mở Zoom, tắt cam, trình bày, chào nhau và out như bình thường. Giờ chúng ta thử mở Zoom, bật cam, để yên như vậy, vừa làm việc vừa trao đổi xem sao. Đây là một nỗ lực tạo bầu không khí làm việc như đang ở văn phòng; và bạn sẽ không biết nó hiệu quả đến đâu nếu bạn chưa thử. 

3. Khuyến khích sự công nhận của nhân viên

Như kienthuchr đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước đây, việc công nhận nỗ lực của nhân viên là cách thiết thực nhất để xây dựng và duy trì lòng trung thành; cũng như gia tăng mức độ gắn kết của họ. Khi được tiếp động lực chính là sự ghi nhận đó, nhân viên lại càng cố gắng cống hiến nhiều hơn và tốt hơn nữa.

làm việc từ xa
làm việc từ xa (source: freepik)

Không thiếu ý tưởng để bày tỏ sự công nhận của bạn đối với nhân viên. Một email hoặc lời khen ngợi trực tiếp trước toàn thể công ty, tiền thưởng, quà tặng, một chuyến nghỉ dưỡng,… Cách nào cũng được; miễn là bên cho và bên nhận đều cảm thấy thoải mái và chân thành khi cho/nhận là được.

4. Động viên nhân viên thành lập các nhóm ERG

ERG hay Employee Resource Groups được định nghĩa là các nhóm nhân viên hình thành trên cơ sở có cùng chuyên môn; hoặc kinh nghiệm sống. Những nhóm như vậy giúp nhân viên dễ dàng mở rộng; và duy trì kết nối đến nhiều thành viên/phòng ban trong công ty. Cách này hơi xa lạ với nhiều người nhưng đảm bảo hữu hiệu trong việc loại bỏ cảm giác cô đơn; lạc lõng trong thời gian ở nhà làm việc. kienthuchr sẽ sớm khai thác chủ đề ERG để độc giả tiện áp dụng trong tương lai.

5. Tổ chức chương trình mentoring

Không ai có thể phủ nhận hiệu quả của chương trình mentoring (nếu được tổ chức đúng bài bản). Bản thân Google và nhiều công ty khác cũng khẳng định vai trò của mentoring đối với nhân viên (cải thiện hiệu suất làm việc, tinh thần vui vẻ); và doanh nghiệp (cải thiện sự trung thành của nhân viên thể hiện qua xu hướng tăng của retention rate).

Khi làm việc từ xa, nhân viên rất cần những người mentor dìu dắt họ qua những thử thách; đào tạo kỹ năng và giúp họ tạo dựng các kết nối ý nghĩa hơn trong công việc. Không chỉ giúp họ giải phóng cảm giác lạc lõng; mentoring còn là đòn bẩy đưa họ đến những cột mốc mới trên hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp. 

6. Nhân viên lên ý tưởng, nhân viên góp ý, tại sao không?

Nhân tiện thì hỏi ý kiến của nhân viên cũng là một cách để công ty; và ban lãnh đạo bày tỏ sự công nhận đối với đội ngũ. Từ trước đến nay, các hoạt động gắn kết hay đào tạo cho nhân viên thường có thiên hướng 1 chiều từ công ty. Vậy nên không có gì lạ khi một số hoạt động không được đón nhận; hay thậm chí vấp phải sự chỉ trích từ nhân viên.

Thay vì vắt óc suy nghĩ trên trời dưới biển, sao chúng ta không thử đảo chiều nhờ nhân viên “suy nghĩ hộ”? Tin kienthuchr đi, bạn sẽ bất ngờ vì cơ man ý tưởng thực sự bất ngờ; và mới lạ, mà bạn – một “người ngoài cuộc” không bao giờ nhìn ra. Cách thức triển khai khá đơn giản, có thể tung ra khảo sát hàng quý hoặc tổ chức cuộc thi giữa các team với nhau. 

Điều quan trọng cuối cùng, hãy nói lời cảm ơn đến nhân viên và hiện thực hoá bất cứ ý tưởng tiềm năng nào từ họ. Cứ thực thi và đánh giá hiệu quả sau. Không nên và đừng nên vội vàng bác bỏ “rổ ý tưởng” bạn vừa thu hoạch được. 

Cùng bắt đầu xây dựng môi trường làm việc từ xa hiệu quả

Các công ty đã và đang dần thích ứng với nhu cầu được làm việc từ xa dài hạn của nhân viên. Tuy nhiên, họ sẽ phải đặt nhiều nỗ lực để giải quyết thách thức lớn nhất của work from home. Đó là cảm giác cô độc và mất kết nối thường trực.

Hy vọng 6 “chiến thuật” kể trên là gợi ý hữu ích cho công ty của bạn. Và nếu bạn phát hiện thêm ý tưởng nào khả thi, chia sẻ kienthuchr biết với nhé. Bạn biết không, đây là một nỗ lực dài hơi nhưng kết quả sẽ rất mỹ mãn. Đó là sự hạnh phúc và sự tận tuỵ của nhân viên; những điều được xem là hiếm thấy trong cuộc sống ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: