KienthucHR

4 nhóm tính cách DISC là gì? Quản lý nhân sự với DISC

4 nhóm tính cách disc

4 Nhóm Tính cách DISC là gì? Làm thế nào để đọc biểu đồ DISC chính xác? Sau đây, kienthuchr giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cách ứng dụng DISC trong lĩnh vực nhân sự.

DISC là gì?

Lý thuyết DISC do nhà tâm lý học William Moulton Marston sáng lập năm 1928. DISC là viết tắt của Dominance – Influence – Steadiness – Compliance; có nghĩa là Thống trị, Ảnh hưởng, Bền vững và Tuân thủ. Nhóm tính cách DISC giúp xác định tính cách của một người tại một thời điểm nhất định thông qua hành vi của một người.

Bài kiểm tra tính cách DISC được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhân sự để phỏng vấn các ứng viên. DISC Test là một bảng câu hỏi gồm 24 đến 28 câu hỏi. Bài kiểm tra này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được tính cách của ứng viên và đánh giá mức độ phù hợp của họ đối với văn hóa và môi trường làm việc của công ty.

4 nhóm tính cách DISC

Mỗi chúng ta đều có tất cả 4 nhóm tính cách DISC, nhưng mỗi nhóm có một mức độ khác nhau. Thông qua bài kiểm tra DISC, con người sẽ được chia thành 4 nhóm tính cách: Nhóm lãnh đạo (Nhóm D); Nhóm ảnh hưởng (Nhóm I); Nhóm nhất quán (Nhóm S) và Nhóm phục tùng (Nhóm C).

Xem xét nhóm các nhà lãnh đạo (Dominance)

Những người thuộc nhóm D thường tự tin, tự tin và luôn đối mặt với các vấn đề liên quan đến họ. Nhóm người này thường luôn nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu đã định và có khát vọng chiến thắng rất cao. Tuy nhiên, những người có tính cách này thường không thích nói chuyện, nói nhiều mà không nghĩ đến việc làm tổn thương người khác.

Khi làm việc với một nhóm người có tố chất lãnh đạo, bạn nên đặt câu hỏi một cách súc tích và tránh cảm giác thèm muốn. Những người trong nhóm lãnh đạo thường là nhà phát triển, người có tầm nhìn xa, người truyền cảm hứng, người sáng tạo, v.v.

Nhóm người ảnh hưởng (Influence)

Tính cách Loại I trong DISC là người quan tâm đến danh tiếng và ảnh hưởng của bản thân đối với người khác. Nhóm này có đặc điểm là cởi mở, nhiệt tình, tâm huyết và tin tưởng vào người khác. Tuy nhiên, điểm yếu của nhóm người này là quá chú trọng đến danh tiếng nên luôn sợ mất sức ảnh hưởng.

4 nhóm tính cách DISC (Nguồn: GPO)

Khi nói chuyện với những người có ảnh hưởng, hãy tập trung nói về điều tích cực mà không đưa ra quá nhiều chi tiết hoặc làm gián đoạn cuộc trò chuyện. Những người có ảnh hưởng thường đóng vai trò là người đánh giá, hỗ trợ, thuyết phục, v.v.

Tính ổn định (Steadiness)

Nhóm S trong DISC thường điềm tĩnh và kiên nhẫn, mọi việc đều được tính toán trước và nhất quán. Ngoài ra, người tính cách S chân thành với mọi người xung quanh và đáng tin cậy trong mọi việc. Tuy nhiên, nhóm nhất quán có xu hướng thiếu quyết đoán và sợ mọi thứ diễn ra không như ý.

Những người thuộc nhóm S thường là chuyên gia, nhà điều tra,… Khi làm việc với những người này, bạn nên trực tiếp đặt ra những mục tiêu cần đạt được, những mối quan tâm và kỳ vọng của bạn đối với họ.

Nhóm Tuân thủ (Compliance)

Nhóm C trong DISC được mô tả là kín đáo, thận trọng, có hệ thống, lịch sự và biết ngoại giao. Những người này thường tập trung vào việc hoàn thành công việc với chất lượng và độ chính xác. Tuy nhiên, người có tính cách loại C thường làm việc quá sức, nếu mắc lỗi sẽ bị mọi người cô lập và chỉ trích.

– Mục tiêu của Nhóm tính cách cũ:

– Những người có tính cách loại C thường gặp khó khăn với:

Những nhóm tính cách khuôn mẫu thường là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo; suy nghĩ khách quan; những nhà nghiên cứu. Khi làm việc với nhóm tính cách C, hãy tập trung vào các chủ đề và thảo luận về các chi tiết quan trọng; tránh thể hiện quá nhiều cảm xúc cá nhân hoặc thiếu kiên nhẫn khi trình bày.

12 Nhóm Tính cách DISC Kết hợp

Từ 4 nhóm chính của DISC: Leader (D), Influencer (I), Steadiness(S) và Compliance (C), bạn cũng có thể được chia thành 12 nhóm tính cách khác nhau. Sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 12 nhóm tính cách DISC kết hợp:

Kẻ thách thức (DC)

Những người thuộc nhóm này thường thích hợp làm lãnh đạo tổ chức, vì tính cách tự tin và không thích rắc rối. Đôi khi những người này có xu hướng lạnh lùng và xa cách với mọi người xung quanh.

4 nhóm tính cách DISC (Nguồn: Brands.vn)

Người chiến thắng (D) 

Nhóm tính cách này thường là một nhà lãnh đạo giỏi. Họ vừa tạo động lực cho cấp dưới vừa hoàn thành công việc.

Người tìm kiếm (DI)

Sức mạnh của người tìm kiếm là luôn sẵn sàng chọn con đường khó. Bằng cách này, sự tiên phong có thể mang lại thành công và hữu ích cho công việc. Người tìm kiếm luôn hướng về phía trước, không bị gò bó bởi những chiến thắng của bản thân và có thể truyền cảm hứng cho người khác.

Người mạo hiểm (ID)

Nhóm này được coi là anh em của Người tìm kiếm. Tính cách ID luôn hướng về phía trước, thích khám phá công việc hơn là chú trọng quyền lực.

Nhiệt tình (I)

Những người này luôn quan tâm đến cảm xúc và tình cảm của những người xung quanh. Nhóm người có tính cách nhiệt tình này thường được mọi người yêu mến vì luôn giữ cho mọi thứ thú vị và lan tỏa sự thoải mái.

4 nhóm tính cách DISC (Nguồn: Học viện Agile)

Bạn bè (IS)

Nhóm người này dễ gần, sẵn sàng lắng nghe, cảm thông và hỗ trợ người khác về mặt tinh thần. Họ luôn được mọi người trong nhóm quan tâm.

Người cộng tác (SI)

Những người này thường có thể gắn kết mọi người lại với nhau. Người cộng tác luôn lắng nghe và cảm thông cho những người xung quanh.

Người hòa giải (S)

Trong một hoặc nhiều nhóm luôn xảy ra bất đồng, người hòa giải sẽ là cầu nối giúp mọi người hiểu nhau và xóa bỏ khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới.

Kỹ thuật viên (SC)

Đừng để tên gây hiểu lầm cho những người này. Nhóm người này chưa chắc đã giỏi công nghệ; chỉ là họ thường có tư duy logic, góc nhìn và hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Nhà phân tích (CS)

Loại người này rất đáng tin cậy, không trốn tránh trách nhiệm và tránh xung đột với mọi người.

Nhà phân tích (C)

Nhóm này chú ý đến các chi tiết và sẵn sàng giải quyết vấn đề một cách tối đa.

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo (CD)

Đúng như tên gọi, những người có kiểu tính cách này chú ý đến kết quả công việc, từng chi tiết nhỏ của quá trình, và dễ bị những người xung quanh làm khó chịu.

Cách đọc biểu đồ DISC

Bài trắc nghiệm tính cách dựa vào biểu đồ DISC. 4 cặp danh mục đối lập được sử dụng thông qua biểu đồ:

Do đó, việc xác định tính cách theo phương pháp DISC sẽ trải qua 3 bước:

Bước 1: Chủ động hay bị động

Bạn sẽ quyết định dựa trên cách nói của đối phương trong cuộc giao tiếp. Cân nhắc xem người kia là người đưa ra ý kiến; ​​hay là người chờ được hỏi trước khi trả lời và đưa ra ý kiến ​​theo cách dài hay ngắn.

Bước 2: Hướng vào công việc hay hướng vào con người

Một đối tượng có thể trở thành một người định hướng công việc; nếu anh ta phân tích vấn đề tốt. Đó là: rõ ràng; có tổ chức; có chuyên môn; chính xác và quyết đoán trong việc đưa ra các giải pháp.

Ngược lại, những người không giỏi phân tích chi tiết; khó đưa ra quyết định nhưng lại dễ ăn nói, thuyết phục đối phương và mang cảm giác dễ gần. Họ đều là những người hướng về con người.

Thay vào đó, bạn có thể đưa ra các tình huống; và sự kiện liên quan đến nhiều người và đặt câu hỏi để xem đối tượng của bạn sẽ phản ứng như thế nào.

Bước 3: Ghép kết quả từ 2 bước trên bạn sẽ có được 4 nhóm ký tự DISC

DISC Tầm quan trọng của các nhóm tính cách

Nhóm tính cách DISC tạo điều kiện ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là trong quản lý nhân sự và kinh doanh.

Cách áp dụng DISC trong quản lý nguồn nhân lực

Các nhà quản lý và giám đốc nhân sự cần áp dụng lý thuyết DISC nhiều sắc thái và đưa ra những câu hỏi phù hợp dựa trên tình hình thực tế để đánh giá chính xác tính cách của một nhân viên.

Ứng dụng DISC trong quản lý nguồn nhân lực

Từ những phân tích trên về nhóm tính cách DISC, nhà quản lý nên giao những công việc phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của từng loại tính cách.

  1. Người nhóm D: Trong công việc của người nhóm D, bạn nên giao cho họ một lượng quyền lực nhất định; đồng thời không nên quá chi li vào quá trình mà nên tập trung vào kết quả.
  2. Người nhóm I: Bạn nên chú ý đến cảm xúc của nhóm người này, và thường xuyên khen thưởng và đối xử tích cực với suy nghĩ của họ.
  3. Người nhóm S: Bạn cần hạn chế rủi ro và thay đổi trong công việc đối với những người thuộc nhóm S. Bạn nên cung cấp dữ liệu rõ ràng; nguồn lực công việc; mục tiêu và không phản ứng thái quá đối với hành động và cư xử của người nhóm S.
  4. Những người thuộc nhóm C: Bạn cần giải thích rõ ràng về công việc; các dự án được đề xuất hoặc các nhiệm vụ được giao cho họ.

Ứng dụng DISC trong tuyển dụng

Vì nhân viên là nền móng của doanh nghiệp, nên quy trình tuyển dụng luôn phải được chú trọng. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần áp dụng DISC để dễ dàng chọn ra những ứng viên tiềm năng nhất và chọn được vị trí phù hợp với họ.

Hy vọng bài viết trên của kienthuchr sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 nhóm tính cách DISC và cách ứng dụng DISC vào quản trị nhân sự.

Có thể bạn quan tâm:

Exit mobile version