Kiến Thức Chuyên Ngành

15 bí quyết thu hút nhân tài “đầu quân” vào doanh nghiệp 

thu hút nhân tài

Mọi doanh nghiệp đều muốn tuyển dụng và thu hút nhân tài về làm việc. Cầu ít cung nhiều dẫn đến tình trạng “giành giật” giữa các doanh nghiệp. Để trở thành người thắng cuộc trong cuộc đua này, có thể bạn cần tìm hiểu 18 bí quyết dưới đây! 

Vị trí đó đòi hỏi những gì?

Trước khi tiến hành tuyển dụng vị trí nào đó, có hai điều bạn nhất định phải xác định rõ. Thứ nhất, công việc này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm gì. Và thứ hai, họ sẽ quản lý những đầu việc nào. Bước này là bước cần thiết giúp bạn dễ dàng tìm được đúng người, đúng việc. Góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho khâu tuyển dụng. 

Tiếp cận ứng viên trên nhiều nền tảng

“Đường vào tim” ứng viên tiềm năng không chỉ có một. Ngoài bài đăng tuyển dụng trên website doanh nghiệp và bên thứ 3; bạn nên mở rộng phạm vi ảnh hưởng lên Facebook; và cả LinkedIn. Việc nắm bắt những nơi ứng viên hay lui tới trên Internet; và nhanh chóng xuất hiện ở đó sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Tin tuyển dụng rõ ràng & ngắn gọn

thu hút nhân tài
source: freepik

Một bài đăng tuyển dụng “trúng” tâm lý bao gồm thông tin về trách nhiệm và quyền hạn, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết; mức lương và chế độ phúc lợi; cùng một số chi tiết đặc thù (nếu có). 

Những post tuyển dụng quá chung chung hay viết đại khái sẽ khiến ứng viên mất cảm tình, và tất nhiên họ chẳng dại gì apply vào những công ty không-chỉn-chu như vậy. 

Chế độ phúc lợi cạnh tranh

Nghiên cứu xem cùng vị trí này ở những doanh nghiệp khác được nhận mức lương và gói phúc lợi như thế nào. Nếu muốn hút anh tài, bạn nên đưa ra mức cạnh tranh hơn con số điều tra được. Việc này buộc công ty phải điều chỉnh ngân sách ít nhiều, nhưng về lâu về dài chắc chắn là điều có lợi. 

Xem xét cẩn thận hồ sơ ứng viên

Đứng trước mỗi hồ sơ ứng viên mới, bạn nên dành thời gian xem xét cẩn thận. Bên cạnh screen CV, phỏng vấn nhanh qua điện thoại hay video cũng là cách hay cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về mức độ phù hợp giữa ứng viên và công việc. 

Một số câu hỏi quan trọng dành cho bạn – người phỏng vấn:

  • Bạn đã bao giờ giải quyết một vấn đề khó nhằn? Nếu có, vui lòng chia sẻ
  • Bạn có kinh nghiệm làm việc với phần mềm X không?
  • Kể lại một tình huống mà trong đó, bạn phải làm việc với một khách hàng khó tính
  • Điều gì ở vị trí này khiến bạn hứng thú?
  • Tại sao bạn rời công ty cũ?

Reference check

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn có thể liên hệ sếp hoặc đồng nghiệp cũ của ứng viên để tìm hiểu thêm về tính cách, thái độ làm việc của họ. Tuy nhiên, đừng tin tưởng tuyệt đối vào những thông tin bạn nhận được từ reference check. Hãy dựa vào đó và khéo léo kiểm tra với ứng viên. 

Kiểm tra kỹ năng của ứng viên

Một ứng viên vững kỹ năng sẽ cho bạn thấy khả năng trình bày mạch lạc và gãy gọn những đóng góp của họ trong dự án cũ. Đồng thời, không ngần ngại khi được yêu cầu làm bài test năng lực. 

thu hút nhân tài
source: freepik

Thực tế đã có nhiều công ty nhận trái đắng khi chỉ đánh giá ứng viên trên CV mà không tiến hành đánh giá năng lực từ đầu. Bởi không loại trừ khả năng, một số ứng viên cố tình “thổi phồng và đánh bóng” năng lực của bản thân trên hồ sơ. 

Dạo qua mạng xã hội của ứng viên

Nhờ sự phát triển của mạng xã hội, HR có thêm nguồn để tìm hiểu ứng viên của mình. Ghé thăm trang Facebook hoặc LinkedIn của ứng viên, dựa trên những nội dung và hình ảnh họ chia sẻ; bạn có thể nắm bắt phần nào tính cách và sở thích của ứng viên đó. Riêng ở LinkedIn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử làm việc trước đây; cũng như đánh giá từ phía đồng nghiệp của họ. 

Gặp trực tiếp, tại sao không?

Kinh nghiệm cho thấy, gặp gỡ trực tiếp tạo không gian giúp hai bên trò chuyện sâu sắc hơn là gọi điện hay phỏng vấn video. Nếu có thể thu xếp, hãy hẹn ứng viên tại pantry của công ty; hoặc một quán cafe nào đó để tiện việc chuyện trò. 

Tuyển dụng trên website việc làm

Kết hợp với các website việc làm là giải pháp tối ưu trong trường hợp công ty muốn tiết kiệm thời gian; và công sức tuyển dụng. Thông thường, các website đã có sẵn hệ thống hồ sơ ứng viên được lọc kĩ theo kinh nghiệm và kỹ năng. Do đó, khả năng tuyển dụng “trúng” cũng cao hơn hẳn. 

Để phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng nền tảng này, bộ phận HR nên chuẩn bị tin tuyển dụng thật chi tiết kèm theo một vài thông tin về văn hoá; và giá trị cốt lõi của công ty. Như kienthuchr chia sẻ ở trên, ứng viên dành nhiều cảm tình cho những công ty chỉn chu và biết rõ họ muốn gì. 

Đầu tư vào công tác đào tạo và thu hút nhân tài

Bên cạnh lương thưởng, ứng viên còn dành nhiều sự chú ý cho mảng đào tạo nội bộ. Họ có xu hướng đầu quân cho những doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ học phí; hoặc thường xuyên tổ chức các khoá đào tạo cho nhân viên. Cái lợi của hành động đầu tư này là (1) nhân viên cảm thấy mình được công ty quan tâm và xem trọng; 2) họ có động lực để cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty; và (3) tiếng lành đồn xa giúp công ty thu hút nhiều nhân tài hơn nữa. 

Chú trọng work-life balance

Sau đại dịch, nhiều công ty đã nhận ra tầm quan trọng của sức khoẻ tinh thần; và có động thái linh hoạt trong chế độ làm việc. Điển hình nhất là thay đổi về giờ giấc và địa điểm làm việc. Đây đích thức là bước đi đôi bên cùng có lợi: Nhân viên hạnh phúc, nhân viên càng gắn bó với công ty; và nhân viên càng làm việc năng suất hơn. 

Xây dựng môi trường cùng hợp tác, cùng hỗ trợ

Một công ty mà ở đó, nhân viên đồng lòng đồng sức cùng giải quyết vấn đề luôn có “sức hấp dẫn” mãnh liệt với các ứng viên. Bởi họ tin tưởng ở đây họ sẽ được phát triển hết mình và mỗi ngày đi làm sẽ là một ngày vui. Chính vì vậy, công ty nên sớm thực thi các sáng kiến xây dựng môi trường làm việc cùng hợp tác – cùng hỗ trợ. 

Thúc đẩy sức sáng tạo của nhân viên

Một công ty mà ở đó, nhân viên đồng lòng đồng sức cùng giải quyết vấn đề luôn có “sức hấp dẫn” mãnh liệt với các ứng viên. Bởi họ tin tưởng ở đây họ sẽ được phát triển hết mình; và mỗi ngày đi làm sẽ là một ngày vui. Chính vì vậy, công ty nên sớm thực thi các sáng kiến xây dựng môi trường làm việc cùng hợp tác – cùng hỗ trợ. 

Rõ ràng về sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Định vị sứ mệnh, giá trị cốt lõi và tầm nhìn là nền tảng của mọi công ty. Đây là cơ sở để triển khai các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng. Một công ty chưa xác định được hướng đi của mình chắc chắn không thể tuyển dụng đúng người. 

Tóm lại là

Hy vọng 16 tip trên đây sẽ thu hút nhân tài các anh tài về với doanh nghiệp của bạn. Đầu tư vào môi trường làm việc, vào sự phát triển của nhân viên; và quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ đảm bảo hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng; và sự ổn định nhân sự trong công ty. Bên cạnh đó, chế độ phúc lợi; và lương thưởng cũng là phương cách tốt để bày tỏ sự trân trọng và công nhận đối với nhân viên.

Có thể bạn quan tâm: