KienthucHR

10 chỉ số KPI đánh giá hiệu quả đào tạo HR nào cũng cần biết (Phần 1) 

chi-so-kpi

Cứ mỗi năm, bộ phận đào tạo (L&D, Learning and Development) tỉ mỉ vạch ra “kế hoạch học tập” nhằm bồi dưỡng kỹ năng cho nhân viên; và tạo đà giúp công ty hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong năm. Tuy nhiên, plan này có thật sự phát huy hiệu quả? Và trường hợp nó hoàn toàn hữu dụng thì liệu từng giai đoạn trong đó đã được tối ưu 100% hay chưa?

Đó chính là trăn trở của ban lãnh đạo khi bộ phận HR trình duyệt chi phí; và kế hoạch đào tạo cho năm mới. Thật khó để ra quyết định khi những tờ trình này hoàn toàn vắng bóng cam kết cụ thể; và cách thức đo lường đi kèm. Vậy nên có thể thông cảm mỗi khi biến động kinh doanh ập đến, chi phí đào tạo ngay lập tức có mặt trong danh sách bị cắt giảm. 

Rõ ràng, theo dõi và đánh giá hiệu quả đào tạo là nhiệm vụ bức thiết trong mọi tổ chức. Trong bài viết này, kienthuchr sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về các chỉ số KPI quan trọng trong đào tạo nhân viên. 

Chỉ số đào tạo nhân viên là gì vậy? 

Vai trò chung của chỉ số đào tạo nhân viên:

Cốt lõi của các chỉ số này gói gọn trong hai từ “Hiệu quả”. kienthuchr lấy ví dụ như sau: Công ty của bạn kinh doanh áo quần online. Để tăng sales, bạn cần củng cố SEO của trang web để gia tăng nguồn khách hàng tiềm năng (Leads).

Sau khi tiến hành đánh giá nhanh, bạn nhận ra kỹ năng SEO của đội ngũ đang khá lỏng lẻo; và bạn quyết định cử họ đi học một khóa về SEO. Trong trường hợp này, chỉ số đào tạo nhân viên sẽ cho bạn đáp án cho mấy câu hỏi sau đây:

Hiệu quả đào tạo rõ ràng đến mức nào phụ thuộc vào sự cụ thể của mục tiêu ban đầu. Giả sử mục tiêu của bạn là tăng lượt truy cập website lên 15% trong vòng 6 tháng, bạn sẽ biết nên đào tạo nội dung gì cho nhân viên; và đào tạo ở cấp độ nào là phù hợp. 

Vì sao phải sử dụng chỉ số đánh giá hiệu quả đào tạo? 

Những chỉ số này cho phép bạn ra quyết định dựa trên dữ liệu. Hoàn toàn khách quan, không mang theo thành kiến cá nhân hay mong muốn nhất thời. Đó là giá trị bao trùm nhất. Cụ thể hơn, những chỉ số này giúp bạn:

Không được đào tạo là một trong những lý do trọng yếu khiến nhân viên rời bỏ một tổ chức. Vậy nên, sử dụng chỉ số đo lường hiệu quả đào tạo là cách đơn giản; và rõ ràng nhất để cho nhân viên biết công ty đã nỗ lực như thế nào và trân trọng họ ra sao. 

Bỏ túi 10 chỉ số quan trọng trong đào tạo nhân viên 

Dựa trên mục tiêu đề ra, bạn sẽ chọn được những chỉ số cần thiết cho việc đánh giá hiệu quả đào tạo nội bộ. Và 10 chỉ số không thể bỏ qua, đó là: 

1. Chi phí đào tạo mỗi nhân viên

Công thức tính: 

CHI PHÍ ĐÀO TẠO MỘT NHÂN VIÊN = CHI PHÍ ĐÀO TẠO / TỔNG SỐ NHÂN VIÊN 

Chi phí đào tạo tính theo khoá học riêng lẻ hoặc tổng chi phí đào tạo của cả năm. 

chỉ số KPI (source: freepik)

Lấy ví dụ chương trình đào tạo nguyên năm trị giá 100.000.000 VND và công ty có 75 nhân viên. Như vậy, chi phí đào tạo mỗi nhân viên sẽ 1.333.333 VND. Giả sử năm đó, các báo cáo chỉ ra chi phí đào tạo trung bình của ngành này là 1.000.000 VND. So sánh hai con số, dễ dàng thấy công ty bạn đang bị bội chi. 

Như vậy, chỉ số này có hai ý nghĩa. Thứ nhất, là con số cơ sở cho việc lập ngân sách đào tạo năm kế tiếp. Và thứ hai, đánh giá tính hợp lý của chi phí (quá thấp, vừa vặn hay quá cao). 

2. Tương tác học viên 

Mức độ tương tác của người học được đo lường bằng khối lượng thời gian; và nỗ lực học tập của người đó. 

Hiện tại, không có công thức đo lường chỉ số này. Thay vào đó, bạn có thể xem xét và kết hợp các thông số sau đây để có kết luận chính xác nhất: Thời gian học, mức độ hoàn thành khóa học, mức độ hài lòng trong; và sau quá trình học, hiệu quả học tập của học viên (được đánh giá qua các bài kiểm tra nhanh),… 

3. Lợi tức đầu tư đào tạo 

Lợi tức đầu tư đào tạo (Training ROI) đo lường mức độ hiệu quả hoặc mức lợi nhuận mà chi phí đào tạo đem lại, thể hiện rõ nét nhất là sự tăng trưởng về mặt doanh thu. Bạn không cần “áp” ROI vào tất cả các khóa học đã tổ chức; mà chỉ cần đo lường top 5 hoặc top 10 khoá đào tạo có ảnh hưởng nhất thôi. 

Công thức tính:

LỢI TỨC ĐẦU TƯ ĐÀO TẠO = (LỢI TỨC – CHI PHÍ ĐÀO TẠO) / CHI PHÍ ĐÀO TẠO x 100

Lấy ví dụ, công ty bạn chi 45.000.000 VND đào tạo nhân viên về cách xử lý tình huống nhanh gọn và hiệu quả. Kết quả, chỉ số hài lòng của khách hàng được cải thiện rõ rệt. Minh chứng là con số 100.000.000 VND lợi nhuận ròng ngay tháng đầu tiên. Như vậy, khoá đào tạo này đem lại lợi ích lên tới 122%. 

Các chỉ số còn lại, mời bạn đọc cùng kienthuchr đón đợi trong Phần 2 của bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Exit mobile version